Hai cựu cố vấn Mỹ phản đối tiêm tăng cường tràn lan

Hai nhà khoa học hàng đầu FDA từ chức cuối tháng 8, sau đó đăng bài phản đối chính sách tiêm vaccine tăng cường diện rộng.

Philip Krause và Marion Gruber, hai chuyên gia hàng đầu tại Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), tuyên bố nộp đơn từ chức hai tuần trước. Đến ngày 13/9, họ đăng bài viết trên tạp chí y khoa The Lancet, phê bình gay gắt việc tiêm vaccine tăng cường tràn lan, cho rằng các bằng chứng khoa học hiện chưa thể chứng minh hầu hết mọi người cần tiêm mũi vaccine mRNA thứ ba.

“Bằng chứng hiện tại không cho thấy nhu cầu mũi tiêm tăng cường trong phần lớn dân số, bởi hiệu quả chống ca nghiêm trọng trong đa số người tiêm hai mũi vẫn cao”, bài viết của nhóm tác giả, trong đó có Krause và Gruber, cho hay.

Một nhà thầu dân sự được tiêm vaccine Covid-19 tại Dịch vụ Y tế Dự phòng ở bang Kentucky, Mỹ hôm 9/9. Ảnh: AFP.
Một nhà thầu dân sự được tiêm vaccine Covid-19 tại Dịch vụ Y tế Dự phòng ở bang Kentucky, Mỹ hôm 9/9. Ảnh: AFP.

“Những loại vaccine có nguồn cung hạn chế này sẽ cứu được nhiều người nhất nếu được cung cấp cho những người nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo và chưa được tiêm bất kỳ loại vaccine nào. Ngay cả khi mũi tiêm tăng cường mang lại một số lợi ích, nó cũng không lớn hơn lợi ích của việc cung cấp bảo vệ ban đầu cho những người chưa được tiêm chủng”, bài viết nêu thêm.

Bài chỉ trích gay gắt này cho thấy phần nào căng thẳng nội bộ trong chính quyền Tổng thống Joe Biden sau quyết định đột ngột của Nhà Trắng về kế hoạch tiêm mũi tăng cường.

Tháng trước, chính quyền Biden thông báo dự định bắt đầu tiêm mũi tăng cường vaccine mRNA của BioNTech/Pfizer và Moderna cho người Mỹ từ ngày 20/9, sau bằng chứng hiệu quả vaccine suy giảm sau vài tháng sau mũi thứ hai. Thông báo được đưa ra trước khi Pfizer nộp đơn lên FDA xin cấp phép tiêm mũi thứ ba.

Hiện hai công ty đều đã nộp đơn xin cấp phép mũi tiêm tăng cường và một hội đồng chuyên gia sẽ họp vào 17/9 để đưa ra khuyến nghị chính thức cho FDA về việc có nên cấp phép tiêm mũi tăng cường cho Pfizer hay không. Đơn xin cấp phép của Moderna có thể sẽ được thảo luận những tuần tới.

Thông báo của Nhà Trắng gây tranh cãi trong nội bộ chính quyền. Krause và Gruber nghỉ việc tại bộ phận vaccine của FDA hai tuần trước, nói rằng họ thất vọng với cách FDA xử lý vấn đề này và một số quyết định quan trọng khác. Họ sẽ rời cơ quan những tuần tới.

“Như đã lưu ý trong bài viết, quan điểm của các tác giả không đại diện cho quan điểm của cơ quan”, FDA cho biết trong một thông cáo. “Chúng tôi đang trong quá trình cân nhắc đơn xin phê duyệt mũi tiêm tăng cường của Pfizer, và FDA không bình luận về các vấn đề đang chờ xử lý. Chúng tôi mong đợi một cuộc thảo luận thiết thực và minh bạch vào ngày 17/9 về đơn xin cấp phép đó”.

Pfizer khẳng định vẫn cam kết chia sẻ tất cả dữ liệu có sẵn với FDA và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) thông qua các quy trình đánh giá minh bạch, nghiêm ngặt, trong khi Moderna hiện chưa bình luận.

Trước đó, giáo sư Sarah Gilbert, nhà khoa học tạo ra vaccine AstraZeneca, hôm 10/9 cũng cho rằng tiêm tăng cường chỉ cần thiết với người già và người suy giảm miễn dịch.

“Chúng ta cần tiêm vaccine cho những nước mà tỷ lệ tiêm chủng còn thấp”, Gilbert nói. “Chúng ta phải nỗ lực hơn. Mũi tiêm đầu tiên có tác động lớn nhất”.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents