Giao nộp con báo trong căn hộ ở New York

Chủ nhân nuôi trái phép con báo làm thú cưng trong căn hộ ở New York đã giao nộp nó cho chính quyền.

Kelly Donithan, giám đốc bộ phận ứng phó thảm họa động vật của Hiệp hội Nhân đạo Mỹ (HSUS), hôm 30/8 cho biết Sasha, con báo cái 11 tháng tuổi nặng 36 kg, được giao nộp cho chính quyền hôm 26/8.

Sasha, con báo cái 11 tháng tuổi trong căn hộ ở New York trước khi được giao nộp cho chính quyền. Ảnh: AP
Sasha, con báo cái 11 tháng tuổi trong căn hộ ở New York trước khi được giao nộp cho chính quyền. Ảnh: AP

Sasha sau đó được đưa vào vườn thú Bronx để chăm sóc thú y. Giới chức hôm 30/8 chuyển nó tới Khu bảo tồn Động vật hoang dã Turpentine Creek ở Arkansas. HSUS đã phối hợp với giới chức sở thú, Sở Bảo tồn Môi trường của bang và cảnh sát New York để tiếp nhận con vật.

“Tôi chưa từng nhìn thấy con báo nào ngoài tự nhiên, nhưng từng nhìn thấy nhiều con bị xiềng xích, bị nhốt trong chuồng, khóc đòi mẹ khi bị những tay lai giống tước khỏi lòng mẹ”, Donithan nói. “Tôi cũng chứng kiến chủ nhân của chúng đau lòng cỡ nào, họ đã được bán cho một giấc mơ hão huyền rằng họ có thể nuôi động vật hoang dã làm thú cưng”.

Donithan cho hay Sasha khá may mắn vì chủ nhân của nó nhận ra con vật không thích hợp sống trong căn hộ và đã giao nộp nó. “Người chủ đã khóc và lo lắng khi chúng tôi đưa con báo đi”, bà cho hay. “Động vật hoang dã chỉ thuộc về môi trường tự nhiên”.

Basil Seggos, ủy viên sở bảo tồn môi trường cho hay con báo “khi nhỏ có thể trông dễ thương và đáng yêu nhưng khi lớn lên, chúng sẽ trở nên nguy hiểm và khó lường”.

Jim Breheney, giám đốc sở thú Bronx, cho hay việc buôn bán động vật hoang dã làm thú cưng không đóng góp gì cho bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

“Những con vật này thường sống trong môi trường tệ, những người nuôi không có đủ nguồn lực, phương tiện, kiến thức hoặc chuyên môn để đáp ứng nhu cầu cơ bản nhất của chúng”, ông nói. “Ngoài vấn đề phúc lợi động vật, việc nuôi nhốt hổ báo còn gây nguy hiểm cho chủ nhân, gia đình họ và cộng đồng”.

New York từng ghi nhận một trường hợp nuôi nhốt động vật nguy hiểm làm thú cưng khác. Năm 2003, Ming, con hổ nặng 181 kg, được di dời khỏi căn hộ ở Harlem và sau đó chết trong trung tâm cứu hộ động vật ở Ohio năm 2019. Chủ nhân của Ming bị bắt và kết án 5 tháng tù vì thực hiện hành vi liều lĩnh gây nguy hiểm.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents