Giám đốc CIA bí mật gặp phó thủ lĩnh Taliban

Giám đốc CIA bí mật tới Kabul gặp phó thủ lĩnh Taliban trong hội đàm trực tiếp cấp cao nhất giữa nhóm này với Mỹ từ khi họ kiểm soát Afghanistan.

Theo các nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề, cuộc họp giữa William Burns, giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), với Mullah Abdul Ghani Baradar, người đồng sáng lập kiêm phó thủ lĩnh Taliban, diễn ra hôm 23/8 tại thủ đô Kabul của Afghanistan.

Giám đốc CIA William Burns trong một phiên điều trần trước quốc hội Mỹ ở Washington hôm 15/4. Ảnh: AFP.
Giám đốc CIA William Burns trong một phiên điều trần trước quốc hội Mỹ ở Washington hôm 15/4. Ảnh: AFP.

CIA từ chối bình luận về thông tin này. Tuy nhiên, cuộc thảo luận giữa hai bên được cho là có khả năng liên quan đến quá trình sơ tán công dân Mỹ và các đối tác người Afghanistan của Washington, nỗ lực mà Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi là “một trong những cuộc không vận lớn và khó khăn nhất lịch sử”.

Taliban đặt ra hạn chót với chiến dịch di tản là ngày 31/8, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ hứng chịu hậu quả nếu kéo dài thời gian này. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Biden đang chịu áp lực từ một số đồng minh mong muốn lực lượng Mỹ ở lại Afghanistan đến sau thời hạn này, nhằm hỗ trợ sơ tán hàng chục nghìn công dân Mỹ và các nước phương Tây, cùng những người Afghanistan muốn rời đất nước vì lo sợ Taliban.

Hồi tháng 4, Burns, giám đốc CIA và là một trong những nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm nhất của Mỹ, cũng âm thầm đến Afghanistan giữa lúc lo ngại gia tăng về khả năng chính phủ nước này chống đỡ Taliban sau khi Mỹ rút quân. Trong khi đó, Baradar, người đứng đầu cơ quan chính trị của Taliban, đã trở về Afghanistan từ hôm 17/8 sau 20 năm vắng bóng.

Với quan hệ gắn bó cùng thủ lĩnh tối cao Taliban Muhammad Omar, Baradar được cho là có ảnh hưởng rất lớn đối với lực lượng này. Kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát hầu hết Afghanistan, Baradar đã đưa ra giọng điệu hòa giải, tuyên bố họ mong muốn “một hệ thống Hồi giáo, trong đó toàn bộ người dân của đất nước có thể tham gia mà không bị phân biệt đối xử, sống hòa hợp cùng nhau trong bầu không khí anh em”.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents