EU tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về vaccine

EU sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam qua 2 kênh là xuất khẩu vaccine trực tiếp và thông qua cơ chế Covax, theo Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu Ursula von der Leyen.

Chiều 1/11 theo giờ địa phương, nhân chuyến tham dự hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow, Scotland (Vương quốc Anh), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu Ursula von der Leyen.

Thủ tướng khẳng định EU là một trong những đối tác hàng đầu, mang tính chiến lược của Việt Nam, có vai trò quan trọng trong các vấn đề an ninh, hòa bình, kinh tế, phát triển ở khu vực và quốc tế. Ông bày tỏ cảm ơn EU và các nước thành viên đã hỗ trợ kịp thời vaccine và thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19; đặc biệt là việc kích hoạt cơ chế bảo vệ dân sự của EU đã giúp vận chuyển vaccine từ các nước thành viên cho Việt Nam; rất mong EC tiếp tục ủng hộ Việt Nam tiếp cận nguồn vaccine và hỗ trợ thiết bị y tế.

Bà Ursula von der Leyen cho biết, dù tỉ lệ tiêm chủng ở EU khoảng 70%, ca nhiễm mới vẫn tăng cao; do vậy các quốc gia vẫn cần cảnh giác tác động của đại dịch và khẳng định EU sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam qua 2 kênh là xuất khẩu vaccine trực tiếp và thông qua cơ chế Covax.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: TTX
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: TTX

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, hợp tác kinh tế thương mại là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam – EU. Sau hơn một năm triển khai Hiệp định EVFTA, thương mại hai chiều trong 9 tháng đầu năm 2021 đã đạt hơn 40 tỷ USD, tăng gần 15% bất chấp các khó khăn của đại dịch Covid-19, góp phần vào quá trình phục hồi kinh tế của hai bên.

Để tranh thủ tối đa EVFTA, Thủ tướng đề nghị EU tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường EU, nhất là nông sản, thủy sản… Ông cũng đề nghị EU thúc đẩy các nước thành viên hoàn tất phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam -EU (EVIPA), sớm đưa vào thực thi hiệu quả, bảo hộ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp hai bên. Chủ tịch EC chia sẻ và ủng hộ các đề xuất của Thủ tướng, nhất là trong việc triển khai phục hồi kinh tế.

Bà Ursula von der Leyen cũng chia sẻ các ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính về những chủ đề được thảo luận ở COP26; hoan nghênh đóng góp của Việt Nam trong chống biến đổi khí hậu. EC cam kết mức phát thải bằng 0 đến năm 2050, cho rằng các quốc gia cần đặt mục tiêu tham vọng hơn mới có thể triển khai được. Đáp lại, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam quyết tâm và cam kết mạnh mẽ về phát thải ròng bằng 0, thể hiện sự đóng góp tích cực, trách nhiệm của Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu; mong muốn EU tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực phát triển bền vững.

Về vấn đề IUU liên quan đến “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam, Thủ tướng thông báo đã chỉ đạo các địa phương triển khai các quy định chống khai thác, đánh bắt bất hợp pháp; đề nghị EC xem xét sớm gỡ bỏ thẻ vàng và hỗ trợ kỹ thuật, qua đó góp phần bảo đảm sinh kế cho ngư dân cũng như nguồn cung cho thị trường EU không bị gián đoạn.

Chủ tịch EC vui mừng trước thông tin này và cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan EU xem xét tích cực đề nghị của VN về việc dỡ bỏ thẻ vàng.

Tính đến ngày 29/10, Việt Nam tiếp cận được 107 triệu liều vaccine Covid-19, hiện đã tiêm hơn 78 triệu liều.

Việt Nam đặt mục tiêu tiếp nhận 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 trong năm 2021 để tiêm chủng khoảng 70% dân số, nhằm đạt miễn dịch cộng đồng.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents