EU tặng nước nghèo thêm 200 triệu liều vaccine

EU sẽ tài trợ thêm 200 triệu liều vaccine Covid-19 cho các quốc gia có thu nhập thấp, nâng tổng số liều khối này cam kết tặng lên 450 triệu.

“Ưu tiên đầu tiên và cấp bách nhất của chúng tôi là tăng tốc tiêm chủng toàn cầu. Chúng tôi đã cam kết chia sẻ 250 triệu liều vaccine. Hôm nay tôi có thể thông báo rằng ủy ban sẽ bổ sung thêm khoản tài trợ 200 triệu liều vaccine khác cho đến giữa năm sau”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu tại phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp hôm nay.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu trong phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu tại Strasbourg, Pháp hôm nay. Ảnh: AFP.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu trong phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu tại Strasbourg, Pháp hôm nay. Ảnh: AFP.

Lô vaccine này sẽ được phân bổ cho các quốc gia thu nhập thấp, đặc biệt là các nước châu Phi. Von der Leyen nói số vaccine này là “khoản đầu tư cho tình đoàn kết và sức khỏe toàn cầu”.

Bà thừa nhận có sự chênh lệch về tiêm chủng giữa các quốc gia phát triển như Mỹ, châu Âu với các nước nghèo hơn. Các nước giàu đã tiêm vaccine cho phần lớn dân số, trong khi các quốc gia nghèo hơn đang phải vật lộn tìm nguồn cung vaccine.

“Với chưa đến 1% số liều vaccine toàn cầu được tiêm ở các nước thu nhập thấp, mức độ bất công và cấp bách là rất rõ ràng”, bà nhấn mạnh.

Von der Leyen ca ngợi việc triển khai tiêm chủng của EU, với hơn 70% dân số trưởng thành của khối được tiêm chủng đầy đủ. Bà cũng cho rằng châu Âu đã làm nhiều hơn bất kỳ khu vực nào để cung cấp vaccine cho các thế giới, lưu ý một nửa trong số 1,4 tỷ liều được sản xuất tại châu Âu đã được xuất khẩu ra nước ngoài.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents