Elon Musk bán hơn 1 tỷ USD cổ phiếu Tesla lấy tiền đóng thuế

Sau đợt bán này, ông Musk vẫn sở hữu hơn 170 triệu cổ phiếu của hãng xe điện mà ông đang nắm quyền kiểm soát và điều hành.

Theo công bố thông tin ngày 10/11, CEO Elon Musk của Tesla đang bán ra một lô cổ phiếu Tesla theo kế hoạch được triển khai từ ngày 14/9 . Số cổ phiếu được bán là hơn 930.000 cổ phiếu, trị giá hơn 1,1 tỷ USD.

Sau đợt bán này, ông Musk vẫn sở hữu hơn 170 triệu cổ phiếu của hãng xe điện mà ông đang nắm quyền kiểm soát và điều hành. Mỗi cổ phiếu Tesla hiện có giá gần 1.068 USD.

Theo trang CNBC, ông Musk bán số cổ phiếu này để thực hiện các nghĩa vụ thuế liên quan đến việc sử dụng quyền chọn cổ phiếu mà ông được hưởng trong gói thù lao mà Tesla dành cho ông.

Elon Musk - Ảnh: Reuters.
Elon Musk – Ảnh: Reuters.

Trước khi kế hoạch bán cổ phiếu trên được công bố, ông Musk đã mở một cuộc bình chọn trên trang Twitter cá nhân, hỏi ý kiến 62,5 triệu người theo dõi ông liệu ông có nên bán bớt cổ phiếu Tesla. Tuy nhiên, công bố thông tin từ Tesla cho thấy kế hoạch bán cổ phiếu của Musk đã có từ trước cuộc bình chọn này.

Sau cuộc bình chọn trên Twitter, trong đó đa số người tham gia khuyên Musk bán cổ phiếu, giá cổ phiếu Tesla sụt hơn 15% trong phiên ngày thứ Hai và thứ Ba, trước khi tăng hơn 4% trong phiên ngày thứ Tư. Hai phiên giảm vào đầu tuần khiến Tesla mất 199 tỷ USD giá trị vốn hoá thị trường và cá nhân Musk mất 50 tỷ USD tài sản ròng.

Phát biểu tại một sự kiện trực tuyến ngày thứ Tư, CEO Ken Griffin của công ty quản lý đầu tư Citadel nói rằng cá nhân ông không muốn chứng kiến ông Musk bán cổ phiếu. “Những cá nhân như Elon Musk, như Jeff Bezos đã làm thay đổi cuộc sống trên thế giới, và chúng tôi muốn họ duy trì sự kiểm soát đối với công ty của họ, miễn sao họ có đủ năng lượng và tham vọng để thúc đẩy kinh doanh”.

Trước đây, Musk đã phát tín hiệu rằng ông muốn bán “một lô lớn” quyền chọn cổ phiếu trong quý 4. Trong một lần xuất hiện hồi tháng 9, Musk nói khi quyền chọn cổ phiếu Tesla của ông đến hạn phải sử dụng, mức thuế mà ông phải đóng sẽ là hơn 50%.

Các thành viên hiện tại và cựu thành viên Hội đồng Quản trị của Tesla, bao gồm Chủ tịch Robyn Delholm, em trai Kimbal Musk của Elon Musk, Ira Ehrenpreis, và Antonio Gracias đã bán hàng trăm triệu cổ phiếu Tesla trong thời gian từ hôm 28/10 đến nay, sau khi giá trị vốn hoá thị trường của Tesla vượt mức 1 nghìn tỷ USD.

Trong đó, Kimbal Musk đã bán số cổ phiếu trị giá khoảng 109 triệu USD chỉ một ngày trước khi Elon Musk mở cuộc bình chọn trên Twitter.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents