Dự báo số F0 tại TP HCM tăng những ngày tới

Những ngày tới dự báo số ca F0 sẽ tăng do thành phố lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân, theo Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM.

Thông tin trên được ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM nói tại buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn chiều 23/8. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh thành phố ghi nhận gần 176.000 ca nhiễm và bước vào ngày đầu tiên thực hiện siết chặt giãn cách với nguyên tắc “ai ở đâu yên đó”.

Theo ông Hải, theo kế hoạch ngày 15/8, chính quyền thành phố dự kiến lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân tại “vùng xanh và vàng” (an toàn và ít nguy cơ); còn “vùng đỏ và cam” (nguy cơ cao và rất cao) chỉ lấy mẫu ở khu vực phong tỏa. Sau khi có công điện của Thủ tướng vào ngày 22/8, thành phố điều chỉnh kế hoạch theo hướng xét nghiệm toàn bộ người dân.

Ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM tại buổi họp báo chiều nay. Ảnh: Hữu Công
Ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM tại buổi họp báo chiều nay. Ảnh: Hữu Công

“Lấy mẫu nhiều nên dự báo số F0 những ngày tới sẽ tăng lên. Người dân khi có mẫu xét nghiệm dương tính hãy bình tĩnh và liên hệ trạm y tế lưu động, tổ phản ứng nhanh, ai có điều kiện sẽ điều trị tại nhà”, ông Hải nói và cho biết những F0 có triệu chứng nặng hoặc bệnh nền được đưa vào các cơ sở cách ly tập trung.

Cũng theo ông Hải, theo số liệu của Công an thành phố, từ 0h đến 12h hôm nay, số lượng phương tiện ra đường, đặc biệt là xe máy giảm 85% so với ngày 22/8. Điều này cho thấy người dân đã thực hiện tốt việc giãn cách xã hội.

Về vấn đề “người dân đi mua thuốc tây trong thời gian siết chặt giãn cách như thế nào?”, ông Hải cho biết các tiệm thuốc vẫn mở trong thời gian này. Tuy nhiên người dân không đi mua trực tiếp mà phải nhờ Tổ công tác đặc biệt mua hộ. “Theo yêu cầu của UBND thành phố, mỗi phường, xã, thị trấn đều lập một tổ công tác đặc biệt và tổ này sẽ đi mua thuốc cho người dân”, ông Hải nói.

Cũng theo Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố, trong thời gian từ 23/8 đến 6/9, người dân khi bị bệnh (thông thường không phải Covid-19) có nhu cầu đến bệnh viện sẽ liên hệ hai hãng taxi Vinasun và Mai Linh. Thành phố cho phép 500 xe của 2 hãng này hoạt động phục vụ nhu cầu đi bệnh viện của người dân. Trường hợp bệnh nhân Covid-19 chuyển nặng sẽ có 260 xe của Phương Trang cải tiến, phân bổ về cho 22 quận, huyện.

Trả lời vấn đề người có nhu cầu ra sân bay để ra nước ngoài, ông Hải cho biết người đi phải có hộ chiếu, visa, vé máy bay, giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR âm tính, còn hiệu lực. Người ra sân bay phải bảo đảm một người đi một xe, trừ trường hợp nhiều người chung nhà, bay cùng một chuyến.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents