Đài Loan tin sẽ được Mỹ bảo vệ

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tin rằng Mỹ sẽ bảo vệ hòn đảo nếu Trung Quốc tấn công, khi căng thẳng hai bờ eo biển tăng cao.

“Tôi có niềm tin” rằng các lực lượng Mỹ sẽ giúp bảo vệ Đài Loan trước Trung Quốc nếu cần thiết, bà Thái trả lời trong cuộc phỏng vấn với CNN được phát sóng hôm 27/10, đồng thời lần đầu xác nhận quân đội Mỹ đào tạo các lực lượng Đài Loan trên đảo, sau khi một quan chức Lầu Năm Góc tiết lộ thông tin này hồi đầu tháng.

“Chúng tôi hợp tác rộng rãi với Mỹ nhằm tăng cường khả năng phòng vệ”, bao gồm việc Mỹ huấn luyện quân sự cho các lực lượng Đài Loan, bà cho hay.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong cuộc phỏng vấn với CNN được phát sóng hôm 27/10. Ảnh: CNN.
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong cuộc phỏng vấn với CNN được phát sóng hôm 27/10. Ảnh: CNN.

Tuy nhiên, bà Thái cũng nhấn mạnh bà hy vọng Trung Quốc và Đài Loan có thể “cùng tồn tại hòa bình” và sẵn sàng gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để “giảm hiểu lầm”, giải quyết những khác biệt trong hệ thống chính trị.

“Chúng tôi có thể ngồi xuống và nói về sự khác biệt, cố gắng thu xếp để có thể cùng tồn tại một cách hòa bình”, bà Thái nói.

Bình luận của bà Thái được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trích Trung Quốc về “những hành động cưỡng ép” gần Đài Loan, “đe dọa hòa bình và ổn định khu vực”, khi tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á trực tuyến có sự góp mặt của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Mỹ và Trung Quốc cũng đang tranh cãi về việc để Đài Loan tham gia các tổ chức của Liên Hợp Quốc. Mỹ cho rằng Đài Loan nên tham gia vì những mục đích “thực dụng”, trong khi Trung Quốc tuyên bố hòn đảo không có quyền vào một tổ chức quốc tế bao gồm các quốc gia có chủ quyền.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẽ dùng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc gần đây liên tục gia tăng sức ép quân sự lên Đài Loan bằng các biện pháp truyền thống và phi truyền thống. Ngoài các chuyến bay áp sát hòn đảo với số lượng phi cơ cao kỷ lục, quân đội Trung Quốc còn tiến hành nhiều cuộc diễn tập đổ bộ chiếm bờ biển ở khu vực gần Đài Loan.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents