Cửa ngõ giao thương lớn nhất của Mỹ với châu Á bị tắc

Đến cuối ngày 15/8, có 37 tàu container đang phải chờ cập hai cảng Los Angeles và Long Beach, California, gấp đôi một tháng trước và cao nhất nửa năm.

Cửa ngõ thương mại lớn nhất của Mỹ với châu Á bị tắc nghẽn khi lượng tàu container đang chờ cập cảng nhiều nhất trong 6 tháng qua. Tình trạng này có nguy cơ kéo dài thời gian vận chuyển hàng hóa, ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà nhập khẩu Mỹ và tăng giá bán với người tiêu dùng.

Bloomberg dẫn lời quan chức theo dõi lưu thông hàng hải tại Vịnh San Pedro cho biết 37 tàu đang thả neo chờ ngoài hai cảng Los Angeles và Long Beach, bang California tính đến cuối ngày 15/8. Đây là số lượng tàu chờ nhiều nhất kể từ đầu tháng 2. Con số này gần gấp đôi so với hồi giữa tháng 7 và gần bằng kỷ lục 40 tàu hồi đầu tháng 2.

Lượng tàu container chờ cập cặp cảng Los Angeles và Long Beach cao nhất nửa năm. Ảnh: Bloomberg
Lượng tàu container chờ cập cặp cảng Los Angeles và Long Beach cao nhất nửa năm. Ảnh: Bloomberg

Theo số liệu của cảng Los Angeles, thời gian chờ đợi trung bình để tàu cập bến là 6,2 ngày, so với mức 5,7 ngày vào cuối tháng 6. Con số này đạt đỉnh vào khoảng 8 ngày hồi tháng 4.

Các tuyến thương mại xuyên Thái Bình Dương bị gián đoạn những ngày gần đây do Ningbo-Zhoushan, cảng lớn thứ 3 thế giới ở Trung Quốc phải đóng cửa một phần vì Covid-19. Động thái này càng làm năng lực vận chuyển container toàn cầu vốn đã căng thẳng, giờ tiếp tục đi xuống và giá cước lên cao kỷ lục.

Cảng Ningbo-Zhoushan đã không công bố bất kỳ cập nhật nào về hoạt động kể từ ngày 11/8 khi tạm dừng tất cả dịch vụ container đến và đi tại nhà ga Meishan sau khi một nhân viên có kết quả dương tính với Covid-19.

Hãng tư vấn GardaWorld ước tính nhà ga này chiếm khoảng 25% lượng hàng container thông qua cảng, dù Ningbo-Zhoushan cho biết họ sẽ chuyển hướng tàu đến các nhà ga khác và điều chỉnh giờ hoạt động tại các bến cảng khác.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents