Cụ ông 84 tuổi lĩnh án do lưu giữ vũ khí thời Thế chiến

Người đàn ông bị phạt hơn 290.000 USD và 14 tháng tù treo vì lưu giữ kho vũ khí từ thời Thế chiến II trong tầng hầm của mình, bao gồm cả chiếc xe tăng 45 tấn.

Phán quyết trên được toà án thành phố Kiel đưa ra vào ngày 2/8 cho bị cáo 84 tuổi với lỗi vi phạm Đạo luật Kiểm soát Vũ khí Chiến tranh. Toà án cũng yêu cầu, trong vòng 2 năm, ông ta phải bán hoặc tặng lại xe tăng và số vũ khí cho bảo tàng hoặc các nhà sưu tập.

Sự việc bị phát hiện vào năm 2015 khi nhà chức trách tìm thấy trong căn hầm tại nhà riêng của ông ở Heikendorf, miền Bắc nước Đức, một “kho vũ khí” từ thời Thế chiến II, gồm 2 xe tăng Panther mỗi chiếc nặng 45 tấn, ngư lôi, súng cối, súng phòng không, súng máy, súng lục tự động và 1.500 viên đạn.

20 binh sĩ đã phải mất tới 9 giờ để chuyển hết số khí tài từ thời Thế chiến II, gồm cả xe tăng chiến đấu Panther 45 tấn, khỏi tầng hầm, ngày 2/7/2015. Ảnh:  DPA
20 binh sĩ đã phải mất 9 giờ để chuyển hết số khí tài từ thời Thế chiến II, gồm cả xe tăng chiến đấu Panther 45 tấn, khỏi tầng hầm, ngày 2/7/2015. nh: DPA

Ngoài ra, ông còn sở hữu số lượng lớn kỷ vật của Đức Quốc xã, bao gồm tượng bán thân của Hitler, quân phục Đức Quốc xã, mặt dây chuyền có biểu tượng, tượng một chiến binh cầm kiếm – tác phẩm của Arno Breker, nhà điêu khắc yêu thích của Hitler.

20 binh sĩ Đức phải mất tới 9 giờ mới có thể đưa được đống khí tài ra khỏi tầng hầm của nhà sưu tầm này.

Các luật sư bào chữa cho rằng vũ khí không còn hoạt động, do đó không vi phạm luật này. Việc phục chế xe tăng là thú vui tiêu khiển đơn thuần, sau khi ông lão mua nó từ các đại lý sắt vụn.

Tuy nhiên, nhà chức trách khẳng định, dù đã bị ăn mòn gỉ sét, các vũ khí này hoàn toàn có thể được làm sạch và phục hồi tình trạng hoạt động trong vòng chỉ vài ngày, và thực tế, chiếc xe tăng vẫn lái được bình thường. Thị trưởng thành phố Heikendorf, nơi bị cáo sinh sống, nói từng thấy bị cáo lái xe tăng để cào tuyết vào năm 1978.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents