Cú chém quạt khiến trực thăng Mỹ rơi khỏi tàu sân bay

Cú chém quạt khiến trực thăng Mỹ rơi khỏi tàu sân bay

Trực thăng MH-60S chém cánh quạt vào sàn đáp của tàu sân bay Abraham Lincoln trước khi lao xuống biển, khiến 5 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Trung tâm An toàn Hải quân Mỹ ngày 7/9 công bố báo cáo điều tra vụ trực thăng quân sự rơi khỏi tàu sân bay USS Abraham Lincoln ở vùng biển ngoài khơi San Diego. Kết quả điều tra cho thấy trực thăng MH-60S bị rung lắc khi hạ cánh, khiến cánh quạt chính chém vào sàn cất hạ cánh của tàu sân bay Abraham Lincoln.

Cú chém quạt khiến chiếc MH-60S mất cân bằng và rơi xuống bên cạnh tàu, chìm xuống biển. Hải quân và tuần duyên Mỹ triển khai chiến dịch tìm kiếm cứu nạn suốt 4 ngày song không thành công. 5 thành viên phi hành đoàn MH-60S được tuyên bố đã chết ngày 3/9.

Sự cố trực thăng MH-60S chém cánh quạt vào sàn tàu sân bay Abraham Lincoln có thể khiến 5 thủy thủ khác trên chiến hạm này bị thương. Hai người được đưa lên bờ để điều trị còn ba người khác bị thương nhẹ và vẫn ở lại tàu, hải quân Mỹ cho biết vào tuần trước.

Trực thăng MH-60S chuyển hàng lên tàu sân bay USS Abraham Lincoln trên biển Arab tháng 6/2019. Ảnh: US Navy.
Trực thăng MH-60S chuyển hàng lên tàu sân bay USS Abraham Lincoln trên biển Arab tháng 6/2019. Ảnh: US Navy.

Báo cáo này có thể là thông tin cuối cùng được tiết lộ trước khi hải quân Mỹ kết thúc điều tra về vụ rơi trực thăng MH-60S của tàu sân bay Abraham Lincoln. Đại úy Sam Boyle, phát ngôn viên hải quân Mỹ, cho biết không muốn tiết lộ về cuộc điều tra đang diễn ra và từ chối nêu thời gian công bố kết luận.

Trung tâm An toàn Hải quân Mỹ cũng cho biết vụ trực thăng MH-60S lao xuống biển là tai nạn thứ 11 liên quan đến máy bay có người lái của quân chủng, tỷ lệ gặp sự cố trong mỗi 100.000 giờ bay của hải quân Mỹ liên tục tăng trong ba năm qua. Hải quân Mỹ gặp 9 sự cố nghiêm trọng trong năm 2020 và 5 vụ trong năm 2019.

MH-60S là biến thể trực thăng hạm của dòng S-70 do Sikorsky sản xuất, được phát triển từ cuối những năm 1990. MH-60S được trang bị Hệ thống Quét mìn Laser trên không (ALMDS) để phát hiện các vật thể trong vùng nước ven bờ biển. Máy bay có trọng lượng khoảng 7 tấn khi không chở theo hàng hóa, có thể đạt tốc độ tối đa 270 km/h với tầm hoạt động 830 km.

Chiến hạm Abraham Lincoln thuộc lớp tàu sân bay hạt nhân Nimitz của Mỹ, được hạ thủy tháng 2/1988 và biên chế tháng 11/1989. Tàu Abraham Lincoln có lượng giãn nước khoảng 110.000 tấn, dài 332,8 m, chở theo 90 máy bay cánh bằng và trực thăng.

TIN NƯỚC MỸ TIN TỔNG HỢP