Chứng khoán Mỹ và giá vàng đồng loạt giảm

Thông tin kinh tế Mỹ và Trung Quốc kém lạc quan ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư khiến giá vàng và chứng khoán cùng đi xuống.

Đóng cửa phiên 17/8, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hạ 0,8% xuống 35.343,2 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,7% xuống 4.448 điểm còn chỉ số Nasdaq mất 0,9% giá trị xuống còn 14.656,1 điểm.

Với phiên giảm điểm mới nhất, chỉ số Dow Jones và S&P 500 chấm dứt chuỗi 5 ngày tăng điểm. Phiên liền trước đó, cả hai chỉ số đều lập kỷ lục mới.

Doanh số bán lẻ tại Mỹ tháng 7 giảm 1,1%, mức giảm sâu đáng kể so với kỳ vọng giảm 0,3% của các chuyên gia tham gia khảo sát của Dow Jones và đảo ngược so với mức tăng 0,7% của tháng 6.

Chuyên gia quản lý đầu tư tại quỹ BMO Wealth Management, ông Yung-Yu Ma, nhận xét: “Khi chúng tôi nhìn vào kỳ vọng về tiêu dùng trong thời gian tới, nhiều yếu tố dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi việc biến chủng Delta lây lan mạnh. Các thách thức nói trên sẽ không sớm mất đi”.

Số liệu kinh tế đáng thất vọng từ Trung Quốc hôm 16/8 không khỏi khiến nhiều người sợ hãi về khả năng tăng trưởng toàn cầu chững lại. Cổ phiếu của Tesla và Boeing, hai doanh nghiệp vốn phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc trong vai trò thị trường tăng trưởng, đã sụt giảm.

Trong khi đó, cổ phiếu các doanh nghiệp công nghệ nói chung đều đi xuống. Cổ phiếu nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn trong đó có công ty mẹ Alphabet sở hữu Google, Amazon, Apple, Facebook, đóng cửa giảm điểm.

Phiên ngày 16/8, chỉ số S&P 500 đạt đến một ngưỡng quan trọng, đó là S&P 500 ở mức chốt phiên đã cao gấp đôi so với mức đáy từng được thiết lập trong thời kỳ đại dịch căng thẳng. Như vậy, thị trường đã tăng được gấp đôi trong khoảng thời gian ngắn nhất tính từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai, theo tính toán của CNBC.

Giá vàng giảm rất nhẹ trong phiên ngày 17/8, trong ngày giao dịch đã có lúc giá vàng lên sát ngưỡng tâm lý quan trọng 1.800 USD một ounce, tuy nhiên sau đó lại điều chỉnh. Phiên giảm này diễn ra chỉ một ngày sau khi giá vàng leo lên mức cao nhất tính từ đầu tháng 8.

Trên thị trường vàng, đóng cửa phiên 17/8, giá giao ngay trên thị trường New York hạ nhẹ 0,8 USD xuống còn 1.786,1 USD một ounce.

Chuyên gia phân tích cao cấp tại FXTM, ông Lukman Otunuga nhận định, giá vàng đã giảm từ phiên ngày thứ Hai khi mà thị trường chứng khoán Mỹ mất điểm.

Ông Otunuga dự báo nếu giá vàng có thể vượt mức 1.792 USD một ounce, giá sẽ tiếp tục lên các ngưỡng kháng cự mới 1.800 USD và 1.830 USD. Còn nếu giá vàng không vượt được ngưỡng 1.792 USD một ounce, khả năng giá giảm xuống ngưỡng hỗ trợ 1.760 USD hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo phân tích của các chuyên gia, giá vàng hưởng lợi từ những bất ổn do sự lây lan của biến thể Delta cũng như tác động tiêu cực của nó lên nhiều nền kinh tế như Trung Quốc, một trong những nước mua hàng hóa nhiều nhất thế giới.

Vào đầu tuần trước, vàng bị bán mạnh sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố nước này tạo ra 943.000 việc làm trong tháng 7, dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ đang phục hồi vững vàng hơn. Kết quả này có thể khiến Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cân nhắc thắt chặt chính sách tiền tệ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents