Bloomberg: ‘Mỹ đóng băng gần 9,5 tỷ USD của Afghanistan’

Một quan chức chính quyền Biden xác nhận Mỹ đang đóng băng khối tài sản gần 9,5 tỷ USD thuộc về ngân hàng trung ương Afghanistan.

Đồng thời, quan chức này cũng cho biết Mỹ cũng đã ngừng chuyển tiền mặt cho Afghanistan. Những động thái này nhằm ngăn chính phủ do Taliban lãnh đạo kiểm soát nguồn tiền này.

Nguồn tin của Bloomberg khẳng định bất kỳ tài sản của ngân hàng trung ương nào được chính phủ Afghanistan đặt ở Mỹ sẽ không được cung cấp cho Taliban bởi tổ chức này vẫn nằm trong danh sách chỉ định trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ.

Trụ sở Da Afghan Bank - ngân hàng trung ương Afghanistan tại Kabul năm 2013. Ảnh: Bloomberg
Trụ sở Da Afghan Bank – ngân hàng trung ương Afghanistan tại Kabul năm 2013. Ảnh: Bloomberg

Ajmal Ahmady, quyền giám đốc Da Afghan Bank (DAB) – ngân hàng trung ương Afghanistan hôm 16/8 thông tin, cuối tuần trước ông đã biết các chuyến vận chuyển tiền USD sẽ dừng lại khi Mỹ cố gắng ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào của Taliban để có được quyền truy cập vào các quỹ. DAB giữ tài sản bằng đồng USD khoảng 9,5 tỷ, một phần đáng kể trong số đó nằm trong tài khoản của Cục Dự trữ Liên bang New York và các tổ chức tài chính có trụ sở tại Mỹ.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Taliban, đồng nghĩa tổ chức này không thể tiếp cận bất kỳ khoản tiền nào. Theo hai người quen thuộc với vấn đề này, phần lớn tài sản của DAB hiện không được nắm giữ ở Afghanistan. Bộ Tài chính Mỹ hiện từ chối bình luận về thông tin này.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents