Cách hạn chế lây nhiễm nCoV khi đi máy bay

Nghiên cứu của Đại học Illinois Urbana-Champaign chỉ ra rằng các hàng ghế cuối cùng của máy bay ít nguy cơ lây nhiễm nCoV.

Nghiên cứu do giáo sư Sheldon Jacobson và các đồng nghiệp thực hiện, công bố vào tháng 12/2021. Nhóm chuyên gia sử dụng dữ liệu mới nhất về sự lây lan của virus qua khí dung để mô hình hóa những vị trí ngồi an toàn nhất trên các máy bay Boeing thông thường.

Phân tích cho thấy nên bỏ trống hàng ghế giữa và cách một số hàng ghế. Họ cũng chỉ ra các hàng ghế cuối cùng của máy bay có tỷ lệ lây nhiễm thấp hơn vì có ít người ngồi. Do đó, các chuyến bay đông đúc có thể sắp xếp khách ngồi dàn trải ở hàng ghế sau, giúp những vị trí bên trên thông thoáng hơn.

Cách khác giúp giảm thiểu rủi ro là để các gia đình, hành khách đi theo nhóm ngồi cùng nhau. “Thông thường, nhóm khách du lịch sẽ được chia nhỏ. Nhưng nếu ưu tiên để họ ngồi gần nhau, hãng hàng không sẽ khoanh vùng được nguy cơ lây nhiễm và giảm thiểu rủi ro tổng thể”, Ian Ludden, nghiên cứu sinh khoa học máy tính, đồng tác giả công trình, cho biết.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân duy trì đeo khẩu trang trên máy bay. Nghiên cứu cho thấy đeo khẩu trang liên tục giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 xuống 30%, bất kể vị trí ngồi ra sao.

Giáo sư Jacobson nói: “Nguy cơ lây nhiễm virus của mỗi cá nhân phụ thuộc vào ý thức tự phòng bệnh”.

Ông cũng khuyến khích hành khách mở lỗ thông gió ngay phía trên chỗ ngồi để giảm thiểu rủi ro.

Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Mayo Clinic Proceedings hồi tháng 9, thời gian các hạt khí dung tồn tại trong cabin máy bay là dưới 6 phút. Trong trường hợp tất cả hành khách âm tính nCoV 72 giờ trước chuyến bay, nguy cơ lây nhiễm nCoV là 0,1%. Như vậy, xét nghiệm Covid-19 trước khi lên máy bay là cách hiệu quả giúp giảm thiểu khả năng lây nhiễm.

Phun khử khuẩn máy bay trước khi đi vào hoạt động trở lại tại Hà Nội, ngày 4/12. Ảnh: Giang Huy
Phun khử khuẩn máy bay trước khi đi vào hoạt động trở lại tại Hà Nội, ngày 4/12. Ảnh: Giang Huy

Nếu tỷ lệ lây nhiễm trung bình trong cộng đồng là 1,1%, tức cứ 100 người thì có một người mắc Covid-19, xét nghiệm trước khi lên máy bay giúp giảm tỷ lệ lây lan xuống còn 0,05%, tức cứ 10.000 hành khách có 5 người dương tính.

Đi du lịch trong thời kỳ sống chung với Covid-19 đòi hỏi thái độ thận trọng hơn trước đây. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, hành khách cần cân nhắc đến một số yếu tố trước và sau chuyến đi như: “Điểm khởi hành và hạ cánh của bạn có phải vùng dịch không? Bạn và những người đi cùng có nguy cơ lây nhiễm nCoV không? Bạn đã tiêm vaccine Covid-19 chưa? Bạn có sống chung với người nguy cơ cao nhiễm bệnh hay không?…”

Tại Mỹ, người dân được khuyến nghị đeo khẩu trang trên máy bay, xe bus, tàu hỏa và các phương tiện giao thông công cộng khác dù đã tiêm phòng đầy đủ. Khẩu trang phải vừa khít và che được cả mũi và miệng. Nếu chưa tiêm chủng hoặc không đủ điều kiện tiêm chủng do điều kiện sức khỏe, cần đảm bảo những hình thức phòng ngừa sau: duy trì khoảng cách an toàn 2 mét với những người xung quanh, hạn chế chạm tay vào các bề mặt công cộng, sát khuẩn thường xuyên trong ít nhất 20 giây, hạn chế ăn uống trên phương tiện công cộng,…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x