Bộ trưởng quốc phòng Mỹ 3 lần muốn gặp tướng Trung Quốc nhưng bất thành

Lầu Năm Góc cho biết Bắc Kinh liên tục từ chối tổ chức cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin với Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Hứa Kỳ Lượng với lý do “không đồng cấp”.

Đã 8 tháng kể từ khi nhậm chức, Bộ trưởng Lloyd Austin vẫn chưa có cuộc điện đàm với các quan chức cấp cao của quân đội Trung Quốc. 

Điều này khiến một số người lo ngại các sự cố ngoài ý muốn giữa hai quân đội lớn nhất thế giới có thể bùng phát và leo thang vì thiếu các kênh giải quyết, dàn xếp.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby xác nhận ông Austin vẫn chưa có cuộc tiếp xúc nào với “những người đồng cấp Trung Quốc”. 

Trong cuộc họp báo ngày 12-8, khi được hỏi đã có tiến triển mới nào không, ông Kirby nói mọi thứ vẫn như cũ.

“Tôi sẽ không nói là ngài bộ trưởng đang chờ để trao đổi với người đồng cấp Trung Quốc của ông ấy. Vẫn chưa có cuộc thảo luận nào ở cấp ông ấy với một người đồng cấp tại Trung Quốc”, báo South China Morning Post (SCMP) trích lời ông Kirby.

Ông John Kirby nói rõ Bộ trưởng Austin muốn đối thoại với Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ 3 lần muốn gặp tướng Trung Quốc nhưng bất thành - Ảnh 1.
Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin – Ảnh chụp màn hình SCMP

Ông Hứa được cho là người có quan hệ gần gũi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và có sức ảnh hưởng hơn Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa.

Hồi cuối tháng 5, tờ Financial Times dẫn 3 nguồn thạo tin cho biết ông Austin đã 3 lần yêu cầu điện đàm với tướng Hứa nhưng bị từ chối. Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc khi đó chỉ trích yêu cầu của Mỹ là vô lý và “không tuân thủ nguyên tắc ngoại giao”.

Theo báo SCMP, đang có sự khác biệt giữa Trung Quốc và Mỹ về cụm từ “người đồng cấp”. Bắc Kinh muốn ông Austin gặp ông Ngụy Phượng Hòa vì hai người đều là bộ trưởng quốc phòng.

Song Mỹ lại xem người đồng cấp của ông Austin là tướng Hứa và cho rằng cuộc gặp với ông Hứa mới thực sự quan trọng, có ý nghĩa.

Tranh cãi thứ bậc cũng từng xảy ra hồi cuối tháng 7 khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đến Thiên Tân và gặp Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong và Ngoại trưởng kiêm Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ tập trung vào cuộc gặp giữa bà Sherman và ông Tạ Phong. Trong khi thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ lại xoáy vào cuộc hội đàm giữa bà Sherman với ông Vương Nghị.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở giai đoạn căng thẳng trong khi cả hai lại thiếu các kênh giải quyết khủng hoảng, theo một quan chức Nhà Trắng.

Tháng trước, Bộ trưởng Austin đến thăm Đông Nam Á, đánh dấu chuyến thăm cấp bộ trưởng đầu tiên tới khu vực dưới thời ông Joe Biden.

Phát biểu tại một diễn đàn ở Singapore, ông Austin tuyên bố Mỹ muốn có quan hệ ổn định và xây dựng với Trung Quốc nhưng cũng không ngại đối đầu nếu lợi ích bị xâm phạm.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng phê phán cách hành xử của Bắc Kinh với Đài Loan, bác bỏ các yêu sách chủ quyền và hàng hải vô lý Trung Quốc đưa ra trên Biển Đông, và lên án các chính sách mà ông cho là không phù hợp tại Tân Cương.

Các phát ngôn đã khiến Trung Quốc tức giận, gọi đây là “cuộc tấn công và bôi nhọ” Bắc Kinh.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents