Biến thể Delta làm gia tăng nguy cơ nhập viện

Nghiên cứu mới của Anh cho thấy người nhiễm biến thể Delta nguy cơ nhập viện cao gấp đôi so với người nhiễm biến thể Alpha.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Lancet hôm 27/8, phân tích hơn 40.000 trường hợp dương tính nCoV ở Anh, cho thấy biến thể Delta gây triệu chứng nặng hơn các biến thể khác.

Các nhà khoa học cho biết chỉ 1,8% ca nhiễm là người đã tiêm hai liều vaccine. Hiện chưa đủ dữ liệu để kết luận về nguy cơ nhập viện của nhóm này.

“Điều rút ra là nếu một bộ phận dân số chưa được tiêm chủng hoặc chỉ tiêm một liều, đợt bùng phát Delta có thể tạo gánh nặng với bệnh viện cao hơn Alpha”, Anne Presanis, chuyên gia thống kê cấp cao tại Đại học Cambridge, một trong những tác giả chính của nghiên cứu, nhận định.

Biến thể Delta có khả năng xâm nhập cơ thể cao gần gấp đôi so với chủng nCoV gốc, nguy cơ lây truyền cao hơn biến thể Alpha 60%.

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại khu hồi sức tích cực Trung tâm Y tế Intermountain, Mỹ, ngày 23/7. Ảnh: Reuters
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại khu hồi sức tích cực Trung tâm Y tế Intermountain, Mỹ, ngày 23/7. Ảnh: Reuters

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu sức khỏe của những người xét nghiệm dương tính nCoV ở Anh từ ngày 29/3 đến ngày 23/5, khi Delta lây lan khắp đất nước. 70% trong đó chưa tiêm chủng, 24,2% đã được tiêm một liều và 1,8% tiêm đủ hai liều.

Kết quả giải trình tự gene cho thấy 80% người đã tham gia nghiên cứu nhiễm biến thể Alpha, 20% nhiễm Delta. Trong đó, 2,2% người nhiễm Alpha và 2,3% người nhiễm Delta nhập viện trong hai tuần sau khi dương tính virus.

Người nhiễm biến thể Delta trung bình trẻ hơn. Tính toán các yếu tố liên quan đến bệnh trạng như tuổi tác, dân tộc và vaccine, các nhà khoa học nhận thấy nguy cơ nhập viện tổng thể từ Delta cao gấp đôi.

Khi chia nhỏ dữ liệu theo tình trạng tiêm chủng, họ xác nhận Delta làm tăng gấp hai lần nguy cơ nhập viện ở người chưa tiêm hoặc tiêm liều đầu tiên dưới ba tuần.

“Chúng tôi nhận thấy vaccine có thể bảo vệ trước Delta. Vì biến thể chiếm hơn 98% các trường hợp nhiễm nCoV ở Anh, người chưa tiêm đủ hai liều cần tiêm càng sớm càng tốt”, tiến sĩ Gavin Dabrera, tác giả chính của nghiên cứu, chuyên gia dịch tễ tại Cơ quan Y tế Công cộng Anh, cho biết.

Nhiều nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng tiêm chủng đầy đủ ngăn triệu chứng nặng và nhập viện đối với cả Delta, Alpha.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents