Biden lệnh giải mật tài liệu vụ khủng bố 11/9

Biden ký lệnh giải mật tài liệu trong cuộc điều tra của chính phủ Mỹ về vụ tấn công 11/9 trong vòng 6 tháng.

“Hôm nay, tôi ký lệnh chỉ đạo Bộ Tư pháp Mỹ và các cơ quan liên quan khác giám sát việc xem xét giải mật các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra của Cục Điều tra Liên bang (FBI) về vụ tấn công 11/9 “, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong tuyên bố ngày 3/9 và khẳng định tiến trình giải mật “phải diễn ra trong 6 tháng tới”.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị kỷ niệm 20 năm vụ tấn công 11/9. “Chúng ta không bao giờ được quên nỗi đau khôn nguôi của gia đình và thân nhân của 2.977 người vô tội thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ trong lịch sử”, Biden cho biết.

Biden đang đối mặt với áp lực từ một số thân nhân những người thiệt mạng trong vụ tấn công do al-Qaeda chủ mưu. Thân nhân các nạn nhân cho rằng tài liệu mật có thể chứa bằng chứng cho thấy chính phủ Arab Saudi, một đồng minh thân cận của Mỹ, có liên hệ với những kẻ không tặc lao máy bay vào Trung tâm Thương mại Thế giới và Lầu Năm Góc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 24/8. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 24/8. Ảnh: Reuters.

Vụ tấn công 11/9 khiến cựu tổng thống Mỹ George W. Bush phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Afghanistan, nơi các lãnh đạo al-Qaeda ẩn náu dưới sự che chở của Taliban. Binh sĩ Mỹ cuối cùng rút khỏi Afghanistan ngày 30/8, kết thúc chiến dịch quân sự kéo dài 20 năm ở quốc gia này.

Các gia đình nạn nhân kiện Arab Saudi, với cáo buộc đồng lõa trong vụ tấn công 11/9, thúc đẩy việc giải mật các tài liệu liên quan. Họ từ lâu bày tỏ thất vọng về số lượng tài liệu nằm trong diện bảo mật. Tuy nhiên, một số thông tin trong cuộc điều tra về vụ tấn công 11/9 có thể vẫn được coi là quá nhạy cảm để công bố.

Ủy ban 11/9 của quốc hội Mỹ cho biết “không có bằng chứng nào cho thấy chính phủ Arab Saudi, với tư cách là một tổ chức, hoặc các quan chức cấp cao của nước này tài trợ cho al-Qaeda”. Nhiều người cho rằng cụm từ này có nghĩa một số quan chức cấp thấp của Arab Saudi có thể đóng vai trò nào đó.

Trong sắc lệnh kích hoạt tiến trình giải mật, Biden cho biết các sự kiện được đề cập “đã xảy ra cách đây hai thập kỷ hoặc lâu hơn và họ lo ngại khoảnh khắc bi thảm tiếp tục gây tiếng vang trong lịch sử nước Mỹ”.

“Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng chính phủ Mỹ minh bạch tối đa, trừ khi có các lý do rõ ràng nhất có thể dẫn tới những lời khuyên khác”, Biden cho biết.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents