Bị phạt hơn 21.000 USD khi cắt tỉa cây của chính mình

Ông Li bị phạt do chặt tỉa “quá thô bạo” cây do chính ông trồng trong khi chưa được phép của chính quyền.

Phán quyết của thành phố Thượng Hải với người đàn ông 73 tuổi cuối tuần đã trước gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng. Sự việc được tường thuật trên Weibo với hơn 130 triệu lượt xem và 10.000 bình luận từ hôm 22/8.

“Tôi không hiểu tại sao bị phạt nặng thế. Tôi là người yêu cây cối nhưng lại bị phạt vì chăm sóc cây”, ông Li cho biết đã nộp phạt xong 144.200 nhân dân tệ, tương đương 21.500 USD, nhưng cảm thấy hình phạt khá sai trái.

Ông Li, giáo viên trung học đã nghỉ hưu, mua cây nguyệt quế long não vào năm 2002. Lúc đầu, ông trồng nó trong sân biệt thự của mình ở huyện Songjiang, ngoại ô. Năm 2011, ông trồng lại nó ở nơi công cộng gần khu đất của mình vì cành lá chắn ngang cửa sổ.

Việc chặt tỉa cây nguyệt quế long não khiến ông Li bị phạt hơn 21.000 USD. Ảnh: Shanghai Morning Post
Việc chặt tỉa cây nguyệt quế long não khiến ông Li bị phạt hơn 21.000 USD. Ảnh: Shanghai Morning Post

Cây 20 năm tuổi tiếp tục phát triển và những cành lá xòe rộng, chiếm ánh sáng mặt trời của những cái cây khác buộc ông phải thuê người cắt tỉa bớt cành vào tháng 1 vừa qua.

Ông Li khẳng định chỉ muốn tỉa bớt cành, không có ý định chặt cây. Hơn nữa, trước khi cắt tỉa, ông đã gọi cho cơ quan chức năng để kiểm tra xem có phải làm thủ tục xin cấp phép gì không. Tuy nhiên, họ với ông rằng không xử lý đơn từ cá nhân.

Các quan chức thành phố giải thích, cây cao hai mét và vẫn còn sống, nhưng hành động của ông Li được coi là “đốn” chứ không phải “cắt tỉa”. Cho rằng cây không sẽ thể phục hồi hình dạng vòm xoè trong một vài năm tới, chính quyền quyết định xử phạt.

Theo quy định của cơ quan quản lý cây xanh Thượng Hải năm 2006, cây nguyệt quế long não của ông Li, có đường kính gần 40cm, được định giá gần 29.000 nhân dân tệ, khoảng 4.500 USD. Do đó, người chặt phá loại cây này sẽ bị phạt gấp năm lần giá trị của nó.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents