Barca sắp có tiền để giữ chân Messi

Barca sắp có tiền để giữ chân Messi

Nhờ gói tài trợ hơn 3 tỷ USD của La Liga, Barca sẽ thu về khoản tiền lớn, và có thể đẩy nhanh tiến độ ký hợp đồng mới với Lionel Messi.

Hôm 3/8, La Liga thông báo đạt thỏa thuận liên doanh với với Quỹ Đầu tư Tiền tệ Quốc tế (CVC). Theo đó, CVC trước mắt sẽ bơm cho La Liga 3,2 tỷ USD. Phần lớn số tiền này sẽ được đầu tư cho các CLB, gồm cả bóng đá nữ, các đội bán chuyên và không chuyên. Trong đó, 15% của gói 3,2 tỷ USD được chia cho các CLB tại La Liga, 15% khác sử dụng vào việc phân phối tiền bản quyền truyền hình của bảy mùa giải trước.

“La Liga xác nhận đã đạt thỏa thuận chiến lược với quỹ đầu tư quốc tế CVC để rót 3,2 tỷ USD vào giải đấu và các CLB. Đây là một kế hoạch đầu tư đầy tham vọng sẽ giúp La Liga và các CLB có nguồn lực để tiếp tục mục tiêu chuyển đổi thành kỹ thuật số toàn cầu, tăng cường lực lượng và giúp người hâm mộ giải đấu có thêm trải nghiệm”, thông cáo của La Liga có đoạn.

Messi về lý thuyết vẫn là cầu thủ tự do, có thể đầu quân cho bất kỳ CLB nào anh muốn, nếu Barca không kịp ký hợp đồng với anh trong hè này. Ảnh: Icon Sport
Messi về lý thuyết vẫn là cầu thủ tự do, có thể đầu quân cho bất kỳ CLB nào anh muốn, nếu Barca không kịp ký hợp đồng với anh trong hè này. Ảnh: Icon Sport

Theo Mundo Deportivo, nhờ thỏa thuận của La Liga, Barca có thể thu về 300 triệu USD. Con số này được kỳ vọng sẽ giúp Barca đẩy nhanh tiến độ gia hạn hợp đồng với Messi – người đang là cầu thủ tự do khi bản giao kèo cũ hết hạn cuối tháng Sáu.

Trong báo cáo tài chính hồi đầu năm, tổng nợ của Barca đã lên 1,74 tỷ USD, trong đó phần nợ ngắn hạn, tức đáo hạn trong vòng một năm, là 1,18 tỷ USD. Nợ ngân hàng ngắn hạn tăng từ 87 triệu USD lên 337 triệu USD. Đội chủ sân Camp Nou, vì thế, đang thương lượng với các ngân hàng để khất nợ.

Cũng vì khó khăn tài chính, Barca gặp khó trong việc gia hạn hợp đồng với Messi, dù ngôi sao Argentina đã chấp nhận giảm 50% lương để ký hợp đồng mới có thời hạn năm năm.

Nhưng La Liga cũng ra điều kiện để Barca sử dụng số tiền 300 triệu USD. Cụ thể, 70% số tiền phải được đầu tư vào cơ sở hạ tầng, 15% để trả nợ và khắc phục thiệt hại do Covid-19, và 15% còn lại đầu tư vào đội hình. Đội chủ sân Camp Nou, vì thế, có khoảng 40 triệu USD để nâng cấp đội hình.

La Liga cũng cảnh báo Barca cần cắt giảm quỹ tiền lương, cơ cấu lại khoản nợ và bán bớt cầu thủ. Quỹ lương của CLB mùa vừa qua – 414 triệu USD – đã vượt giới hạn cho phép ở La Liga. Việc chiêu mộ thêm bốn cầu thủ từ đầu hè 2021 – gồm hậu vệ phải Emerson, Sergio Aguero, Eric Garcia và Memphis Depay – khiến quỹ lương của đội tiếp tục phình to. Barca, vì thế, sẽ phải thanh lọc đội hình và mạnh tay giảm lương những cầu thủ ở lại.

TIN THẾ GIỚI TIN THỂ THAO TIN TỔNG HỢP