Băng đảng đòi Mỹ 17 triệu USD tiền chuộc con tin

Quan chức Haiti cho biết băng 400 Mawozo đòi tiền chuộc một triệu USD cho mỗi người sau khi bắt cóc 17 nhà truyền giáo Mỹ và thân nhân.

Bộ trưởng Tư pháp Haiti ngày 18/10 cho biết Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và cảnh sát nước này đang liên hệ với băng đảng 400 Mawozo để đàm phán trả tự do cho các con tin.

Nhóm 17 người bị 400 Mawozo bắt cóc ngày 16/10 khi đang trên đường đến sân bay, băng đảng này đòi tiền chuộc một triệu USD mỗi người. Trong số 17 con tin có một 5 trẻ em, bao gồm một em bé 8 tháng tuổi, số còn lại 3-15 tuổi.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được thông báo về vụ bắt cóc con tin, FBI sẽ giúp các quan chức Haiti điều tra vụ bắt cóc và đàm phán với băng đảng trên. “FBI là một phần trong nỗ lực phối hợp của chính phủ nhằm đảm bảo an toàn cho các công dân Mỹ liên quan”, Psaki nói.

Trụ sở trại trẻ mồ côi ở Croix-des-Bouquets, Haiti gần nơi băng đảng 400 Mawozo bắt cóc 17 người. Ảnh: AP.
Trụ sở trại trẻ mồ côi ở Croix-des-Bouquets, Haiti gần nơi băng đảng 400 Mawozo bắt cóc 17 người. Ảnh: AP.

Bộ trưởng Quitel cho biết các cuộc đàm phán có thể diễn ra trong nhiều tuần. “Chúng tôi đang cố gắng để các con tin được thả mà không phải trả bất cứ khoản tiền chuộc nào”, Quitel nói. “Đó là ưu tiên hàng đầu. Thành thật mà nói, nếu chúng tôi đưa cho băng đảng số tiền đó, họ sẽ mua thêm nhiều súng đạn hơn”.

Quitel nói giới chức Haiti muốn xử lý tương tự vụ bắt cóc 10 người hồi tháng 4, bao gồm 5 linh mục, hai nữ tu và ba người thân của họ. Những người này được trả tự do vào cuối tháng 4 và giới chức chỉ trả tiền chuộc cho hai trong số 5 linh mục. “Đó là kết quả tốt nhất”, Quitel nói.

Haiti chứng kiến 600 vụ bắt cóc trong ba quý năm 2021, so với 231 vụ vào cùng kỳ năm ngoái, khi các băng đảng mở rộng tầm kiểm soát ở thủ đô và vùng lân cận.

Nạn bắt cóc tại Haiti tăng vọt trong những tháng gần đây trong bối cảnh quốc gia này rơi vào hỗn loạn chính trị sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise hồi tháng 7.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents