Ba thay đổi lớn trong luật golf 2022

Quy định mới do R&A và USGA cùng ban hành cho đấu thủ nghiệp dư, độ dài gậy phát cùng sách tham khảo mặt green ở PGA Tour sẽ có hiệu lực từ đầu năm nay.

Royal & Ancient (R&A) cùng Hiệp hội Golf Mỹ (USGA) ra luật chơi chung, đồng thời quản lý và phát triển golf thế giới.

Trong năm vừa qua, hai tổ chức này thông báo điều chỉnh quy định nghiệp dư, gậy driver và tài liệu đọc green, áp dụng từ 1/1/2022. PGA Tour là đấu trường chuyên nghiệp đầu tiên theo lộ trình này.

Theo đó, gậy phát (driver) tại các sự kiện trực thuộc dài tối đa 46 inch (1 inch = 2,54 cm). Mức trần trước đây 48 inch. Theo Golf.com, đa số đấu thủ PGA Tour hiện dùng driver trong tầm 44,5-45,5 inch. Trong thông báo quy định mới, USGA nói chỉ 3% golfer chuyên nghiệp xài driver dài hơn 46 inch.

“Tôi đã dự các cuộc họp xác định chiều dài gậy mới. Trong đó, đa số đấu thủ đều tán thành”, Rory McIlroy phát biểu hồi tháng 10/2021. Anh là Chủ tịch hội đồng tư vấn chính sách golfer PGA Tour.

Tuy nhiên, danh thủ Phil Mickelson không ủng hộ mức trần mới. “Nghe đồn USGA giới hạn driver ở mức 46 inch. Bệnh thật. Chiều dài như thế dễ gây chấn thương, vì các đấu thủ cố vung mạnh hơn với vòng swing hẹp hơn để phát thật xa. Tổ chức quản lý đang làm golf kém vui bằng kiểu nghiệp dư”, Mickelson chỉ trích trên Twitter. Tháng 5 năm trước, Mickelson dùng driver 47,9 inch tại major PGA Championship, khi sắp 51 tuổi. Anh thắng ở điểm -6, thành nhà vô địch major cao tuổi nhất.

Mickelson thuộc số golfer phản đối quy định mới về độ dài driver. Ảnh: AP
Mickelson thuộc số golfer phản đối quy định mới về độ dài driver. Ảnh: AP

Về hỗ trợ đọc green, đấu thủ PGA Tour và caddie chỉ được dùng sách do tổ chức chủ quản phê duyệt. Tài liệu tham khảo này sẽ theo kiểu truyền thống với thông tin tổng quan về green, trong đó có độ dốc. Do đó, sách đọc green PGA Tour từ 2021 trở về trước sẽ không được phép dùng. Và như thế, quy định mới, như PGA Tour giải thích trong bản ghi nhớ nội bộ, “khuyến khích golfer cùng caddie được kỹ năng, kinh nghiệm và cảm nhận riêng để đọc đường gạt”.

Những năm gần đây, sách đọc green trở nên “tinh vi” hơn. Nhờ thiết bị laser, GPS, chúng chỉ ra hướng đổ, chênh lệch độ cao từng phân khu trên green, “vùng nguy hiểm”, chỗ đổi hướng bóng và đề xuất khu vực đáp bóng tối ưu.

Về quy định nghiệp dư, đấu thủ amateur được nhận tối đa 1.000 USD tại các giải không tính handicap (điểm chấp). Tuy nhiên, golfer diện này không được nhận tiền mặt, chỉ lĩnh thưởng hiện vật có giá trị tương đương mức này ở các giải tính handicap. Giới hạn trước đây không quá 750 USD. Nếu vượt ngưỡng, golfer không còn tình trạng nghiệp dư.

Điều khoản này chỉ áp dụng đối với các cuộc so tài thuần tuý trên sân thực địa và giả lập, vô hiệu đối với những cuộc thi kỹ thuật không thuộc quá trình tranh giải chính như “phát bóng xa nhất”, “đánh gần cờ nhất”, “gạt giỏi nhất” vốn phổ biến ở những sân chơi phong trào.

Sắp tới, golfer nghiệp dư có thể dùng hình ảnh, uy tín cá nhân để kiếm thêm thu nhập từ các hợp đồng tài trợ, quảng bá nhằm trang trải chi phí trong quá trình lên chuyên nghiệp. Hoạt động này trước đây bị cấm.

Ngoài ra, “dân nghiệp dư” cũng được nhận thù lao từ việc hướng dẫn chơi golf qua mạng. Tuy nhiên, việc này phải ở hình thức thị phạm một chiều, không trao đổi với học viên hoặc nhóm.

Craig Winter, Giám đốc Phụ trách Luật, lý giải trong thông báo từ USGA: “Chúng tôi tin các cập nhật sẽ giúp luật trở nên đơn giản hơn, phù hợp với thực tiễn cũng như lợi ích lâu dài, không chỉ ở nghiệp dư thành tích cao mà còn cho hàng triệu golfer thích tranh giải phong trào”.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x