Australia đặt mua 300.000 liều molnupiravir chống Covid-19

Thủ tướng Australia cho biết nước này sẽ mua 300.000 liều molnupiravir, loại thuốc kháng virus đang được thử nghiệm, trong nỗ lực ứng phó Covid-19.

“Những phương pháp điều trị này đồng nghĩa với việc chúng ta có thể sống chung với virus”, Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm nay cho biết, trong bối cảnh chính phủ đặt mục tiêu tái mở cửa biên giới cho công dân và thường trú nhân đã tiêm chủng Covid-19 đầy đủ vào tháng sau.

Morrison cho hay 300.000 liều molnupiravir sẽ được giao đến Australia vào đầu năm sau, nếu được cơ quan quản lý dược phẩm nước này phê duyệt. Merck, hãng dược Mỹ nghiên cứu phát triển thuốc molnupiravir, dự kiến sản xuất 10 triệu liều cho đến cuối năm nay.

Các viên thuốc molnupiravir trong bức ảnh được nhà sản xuất công bố hồi tháng 5. Ảnh: AFP.
Các viên thuốc molnupiravir trong bức ảnh được nhà sản xuất công bố hồi tháng 5. Ảnh: AFP.

Đại diện Merck hôm 1/10 cho biết molnupiravir có tác dụng giảm gần 50% nguy cơ nhập viện và tử vong vì Covid-19, sau khi phân tích thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba với 775 bệnh nhân. Theo Thủ tướng Morrison, các bệnh nhân trưởng thành phải uống viên nang molnupiravir hai lần mỗi ngày trong vòng 5 ngày.

Nếu được phê duyệt, molnupiravir sẽ trở thành thuốc uống kháng virus đầu tiên dùng để điều trị Covid-19. Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan và Malaysia cho biết họ cũng đang đàm phán để mua loại thuốc tiềm năng này, trong khi Philippines đang tiến hành thử nghiệm.

Australia đang nỗ lực gia tăng tỷ lệ tiêm chủng Covid-19, giữa lúc thủ đô Canberra, cùng hai thành phố lớn là Sydney và Melbourne, đang phải trải qua đợt phong tỏa kéo dài vì biến chủng Delta dễ lây lan. Tính đến sáng nay, 80% dân số trưởng thành Australia đã được tiêm liều đầu tiên.

Bất chấp biến chủng Delta lây lan, số ca nhiễm nCoV tại Australia vẫn tương đối thấp, với khoảng 115.800 trường hợp. Tổng số ca tử vong vì Covid-19 là 1.357, với tỷ lệ tử vong trong đợt bùng phát hiện nay thấp hơn so với năm ngoái, nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao trong số những người dễ bị tổn thương.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents