AstraZeneca đề nghị Mỹ cấp phép thuốc ngừa Covid-19

AstraZeneca nộp đơn đề nghị FDA phê duyệt sử dụng khẩn cấp thuốc ngừa Covid-19 AZD7442, nhằm bảo vệ những người phản ứng kém với vaccine.

“Với hồ sơ xin cấp phép này, chúng tôi đang tiến thêm một bước đến việc cung cấp thêm lựa chọn giúp bảo vệ trước Covid-19”, Mene Pangalos, phó chủ tịch điều hành hãng dược phẩm Anh – Thụy Điển AstraZeneca, hôm nay cho biết, đề cập đến đơn xin cấp phép thuốc AZD7442 gửi tới Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Trụ sở hãng được AstraZeneca tại Macclesfield, Cheshire, Anh. Ảnh: AFP.
Trụ sở hãng dược AstraZeneca tại Macclesfield, Cheshire, Anh. Ảnh: AFP.

Hồ sơ được AstraZeneca nộp lên FDA bao gồm dữ liệu từ thử nghiệm giai đoạn cuối, cho thấy AZD7442 giúp giảm 77% nguy cơ phát triển triệu chứng Covid-19. Loại thuốc này được tạo ra nhờ kết hợp hai kháng thể đơn dòng, ban đầu được phát triển với mục đích điều trị cho người đã nhiễm virus, nhưng sau đó ghi nhận cả công dụng phòng ngừa.

Theo AstraZeneca, AZD7442 có thể bảo vệ những người không có phản ứng miễn dịch đủ mạnh với các vaccine Covid-19, hoặc để bổ sung công dụng của tiêm chủng ở những người cần được bảo vệ nhiều hơn, như các binh sĩ. Nếu được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp, đây sẽ là loại thuốc điều trị phòng ngừa Covid-19 đầu tiên được dùng tại Mỹ.

AstraZeneca cho biết quá trình đàm phán liên quan đến những thỏa thuận cung cấp AZD7442 đang được tiến hành với chính phủ Mỹ và các nước khác. Các phương pháp điều trị bằng kháng khể gần đây cũng được chú ý nhiều hơn như một công cụ thay thế nhằm chống lại Covid-19, đặc biệt đối với những người bài vaccine.

Mặc dù nhấn mạnh tiêm chủng là cách tốt nhất để ngăn chặn nCoV lây lan, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn kêu gọi giới chức y tế bang và địa phương phổ biến rộng rãi hơn phương pháp kháng thể. Ngoài AstraZeneca, nhiều công ty khác cũng đang phát triển các loại thuốc điều trị và phòng ngừa Covid-19 bằng biện pháp này như Regeneron, Eli Lilly và GlaxoSmithKline.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents