Ấn Độ phê duyệt khẩn cấp vaccine Covid-19 công nghệ ADN đầu tiên trên thế giới

Tổng cục Quản lý Dược phẩm Ấn Độ ngày 20/8 đã phê chuẩn giấy phép sử dụng khẩn cấp với vaccine ngừa Covid-19 ZyCoV-D do công ty Zydus Cadila nghiên cứu, sản xuất. Đây là vaccine Covid-19 thứ hai do doanh nghiệp Ấn Độ tự phát triển.

Thông báo của Cục Công nghệ Sinh học, thuộc bộ Khoa học Công nghệ Ấn Độ, ZyCoV-D là vaccine Covid-19 trên nền tảng ADN đầu tiên trên thế giới và do Ấn Độ tự phát triển có thể tiêm cho người trưởng thành và trẻ em trên 12 tuổi. Vaccine ZyCoV-D gồm 3 liều, khi được đưa vào cơ thể sẽ tạo ra protein đột biến của virus SARS-CoV-2 và tạo ra phản ứng miễn dịch.

Ấn Độ phê chuẩn sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 công nghệ ADN đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Times of India
Ấn Độ phê chuẩn sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 công nghệ ADN đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Times of India

Vaccine này sử dụng công nghệ ADN plasmid, tức là đưa vào cơ thể người plasmid được sửa đổi gen có chứa trình tự ADN của mầm bệnh. Vaccine được phát triển theo công nghệ này được cho là có thể dễ dàng thích nghi để đối phó với các đột biến ở virus.

Trong phiên giải trình tại khóa họp thường kỳ của Thượng viện Ấn Độ mới đây, Bộ trưởng Y tế Mansukh Mandaviya cho biết nước này hy vọng vào khoảng tháng 10-11, sẽ có trên 4 công ty dược Ấn Độ bắt đầu sản xuất các dòng vaccine nội địa. Điều này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu đang rất cao ở trong nước.

Dự kiến, vaccine của công ty dược Ấn Độ Biological E và hãng dược Thụy Sỹ Novartis sẽ ra mắt thị trường trong ít tháng tới. Trong khi vaccine của Zydus Cadila sẽ sớm được Hội đồng chuyên môn cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp.

Zydus Cadila hồi tháng trước cho biết sau khi được cấp phép sử dụng khẩn cấp, công ty này có kế hoạch sản xuất khoảng 100-120 triệu liều vaccine ZyCoV-D mỗi năm. Để có được vaccine này, Zydus Cadila đã tiến hành chiến dịch thử nghiệm lâm sàng lớn nhất Ấn Độ cho tới nay, với trên 50 trung tâm thử nghiệm. Hồi tháng 1/2021, Ấn Độ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp với vaccine Covaxin do công ty dược nội địa Bharat Biotech nghiên cứu.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents