13 lính Mỹ chết ở sân bay Kabul, Biden tuyên bố đáp trả

Trong hơn 70 người chết vì hai vụ nổ bên ngoài sân bay Kabul có 13 lính Mỹ, Biden tuyên bố sẽ không kích đáp trả nhóm IS-K.

“Gửi tới những kẻ thực hiện vụ tấn công này cũng như bất kỳ ai muốn gây tổn hại nước Mỹ: Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không quên. Chúng tôi sẽ truy lùng và bắt các người phải trả giá”, Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 26/8.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 26/8 về hai vụ tấn công bên ngoài sân bay Kabul, Afghanistan khiến hơn 70 người thiệt mạng. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 26/8 về hai vụ tấn công bên ngoài sân bay Kabul, Afghanistan khiến hơn 70 người thiệt mạng. Ảnh: AFP.

Tuyên bố được Biden đưa ra sau hai vụ nổ ở sân bay Kabul tối 26/8, khiến ít nhất 13 lính Mỹ và hơn 60 người Afghanistan thiệt mạng, 140 người khác bị thương. Mỹ cáo buộc Nhà nước Hồi giáo Khorasan (IS-K), một nhánh cực kỳ bạo lực thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đứng sau vụ tấn công này.

Trong bài phát biểu trang trọng từ Nhà Trắng, Biden ca ngợi các quân nhân Mỹ thiệt mạng là “anh hùng” và cho biết sứ mệnh sơ tán khỏi

“Chúng tôi sẽ không bị những kẻ khủng bố làm nhụt chí, không để chúng ngăn chặn sứ mệnh của mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc sơ tán”, Biden nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ cho biết lực lượng Mỹ sẽ xuất kích càng nhiều càng tốt trước hạn chót. Vẫn còn “cơ hội trong vài ngày tới, từ nay đến ngày 31/8, để có thể đưa chúng ra ánh sáng”, ông nói.

“Nhận thức được mối đe dọa và biết rõ rất có thể xảy ra một cuộc tấn công khác, quân đội đã kết luận rằng đó là điều chúng ta nên làm. Tôi nghĩ họ đã đúng”, Tổng thống Mỹ nói, thêm rằng ông đã lệnh cho các chỉ huy quân sự “phát triển các kế hoạch hành động để tấn công tài sản, lãnh đạo và cơ sở của IS-K”.

“Chúng tôi sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ và chính xác theo thời gian chúng tôi đặt ra, tại địa điểm chúng tôi lựa chọn”, Biden nói, từ chối cung cấp chi tiết cụ thể về thời gian. “Những kẻ khủng bố IS này sẽ không chiến thắng. Chúng tôi sẽ giải cứu người Mỹ. Chúng tôi sẽ đưa các đồng minh Afghanistan rời khỏi đó. Nhiệm vụ của chúng tôi sẽ tiếp tục. Nước Mỹ sẽ không bị đe dọa”.

Biden cũng nói rằng ông không thấy bằng chứng nào cho thấy Taliban thông đồng với các tay súng IS để thực hiện các vụ tấn công chết người ở Kabul.

“Hiện không có bằng chứng nào cho thấy có sự thông đồng giữa Taliban và IS để thực hiện những gì đã xảy ra”, Biden cho hay.

Một phụ nữ bị thương đượ đưa đến bệnh viện điều trị sau hai vụ nổ bên ngoài sân bay Kabul hôm 26/8. Ảnh: AFP.
Một phụ nữ bị thương được đưa đến bệnh viện điều trị sau hai vụ nổ bên ngoài sân bay Kabul hôm 26/8. Ảnh: AFP.

Các vụ tấn công chết người xảy ra khi Mỹ và các đồng minh đang đẩy mạnh nỗ lực sơ tán ở sân bay Kabul. Nhà Trắng cho biết cờ rủ sẽ được treo trên tòa nước Mỹ để tưởng nhớ những quân nhân đã chết.

Tổng thống Biden chưa trò chuyện với gia đình các quân nhân thiệt mạng ở Afghanistan, Nhà Trắng cho biết, chỉ ra rằng quá trình thông báo cho thân nhân đang được tiến hành.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents