WHO thử nghiệm ba loại thuốc điều trị Covid-19

WHO công bố thử nghiệm quốc tế lớn về ba loại thuốc điều trị Covid-19, để tìm hiểu liệu chúng có giúp cải thiện tình trạng của bệnh nhân.

Ba loại thuốc gồm artesunate, imatinib và infliximab sẽ được thử nghiệm trên bệnh nhân Covid-19 tại hơn 600 bệnh viện ở 52 quốc gia, theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay.

“Tìm kiếm các liệu pháp điều trị hiệu quả và dễ tiếp cận cho bệnh nhân Covid-19 vẫn là nhu cầu quan trọng”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, nói.

Y tá điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện Goodall-Witcher ở thành phố Clifton, bang Texas, Mỹ hôm 3/8. Ảnh: Texas Tribune.
Y tá điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện Goodall-Witcher ở thành phố Clifton, bang Texas, Mỹ hôm 3/8. Ảnh: Texas Tribune.

Artesunate là thuốc điều trị bệnh sốt rét, imatinib là thuốc dùng cho một số bệnh ung thư và infliximab là thuốc điều trị rối loạn hệ miễn dịch như bệnh Crohn (viêm ruột xuyên thành mạn tính) hoặc viêm khớp dạng thấp.

Ba loại thuốc đã được các nhà sản xuất quyên góp để thực hiện thử nghiệm và đang được chuyển tới các bệnh viện liên quan. “Chúng ta đã có nhiều công cụ để phòng ngừa, xét nghiệm và điều trị Covid-19, gồm oxy, dexamethasone và chất kháng IL-6. Nhưng chúng ta cần nhiều hơn nữa, cho những bệnh nhân từ nhẹ đến nặng”, Tedros nói.

Covid-19, bùng phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm 2019, đã khiến hơn 205 triệu người nhiễm và hơn 4,3 triệu người chết trên toàn cầu, theo trang thống kê thời gian thực Worldometers.

4,54 tỷ liều vaccine Covid-19 đã được tiêm chủng khắp thế giới, với trung bình 36,66 triệu liều mỗi ngày. 30,4% dân số toàn cầu đã tiêm ít nhất một liều và 15,8% hoàn thành chương trình tiêm chủng. Trong khi tỷ lệ tiêm chủng ở các nước giàu đạt tới 60-80%, chỉ 1,2% người dân ở các nước thu nhập thấp được tiêm một mũi vaccine, theo Our World in Data.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents