Việt Nam nhận 1,5 triệu liều vaccine Pfizer

Bộ Ngoại giao tiếp nhận tượng trưng 1,5 triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech do chương trình Covax cung cấp với sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ.

Lễ bàn giao tượng trưng 1,5 triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao hôm nay với sự có mặt của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Kidong Park, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Rana Flowers và Trưởng phòng Văn phòng Điều phối viên Liên Hợp Quốc Shin Umezu.

Về phía Mỹ có Đại biện Đại sứ quán Christopher Klein, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh (CDC) Eric Dziuban và Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Marie Yastishock.

Đại sứ quán Mỹ hôm 2/10 cho biết lô vaccine Covid-19 này được chuyển trực tiếp từ nhà máy của Pfizer tại thành phố Kalamazoo, bang Michigan.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang (giữa) cùng đại diện Liên Hợp Quốc và Mỹ trong lễ bàn giao hôm nay. Ảnh: BNG.
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang (giữa) cùng đại diện Liên Hợp Quốc và Mỹ trong lễ bàn giao hôm nay. Ảnh: BNG.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang cảm ơn sự hỗ trợ của chương trình Covax và Mỹ trong bối cảnh Việt Nam đang có nhu cầu đẩy mạnh tiêm phòng vaccine cho người dân.

Thứ trưởng nhấn mạnh Covax tiếp tục là bên cung cấp vaccine lớn cho Việt Nam với tổng số 14 triệu liều đã được chuyển, trong khi Mỹ là nhà tài trợ hàng đầu cho Covax và cũng là quốc gia cung cấp vaccine Covid-19 lớn nhất cho Việt Nam với tổng số hỗ trợ là 7,5 triệu liều.

Tiến sỹ Kidong Park cảm ơn các nhà tài trợ cho Covax và đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong thúc đẩy chiến lược tiêm chủng, đặc biệt cho các nhóm ưu tiên và tại những địa phương có nhiều ca mắc Covid-19, nhấn mạnh cần tiếp tục chú trọng 5K + vaccine khi nối lại các hoạt động kinh tế.

Đại biện Christopher Klein khẳng định chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và các nước sớm vượt qua đại dịch và xây dựng lại tốt hơn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 6 tuyên bố trao tặng 500 triệu liều vaccine Pfizer cho 92 nền kinh tế trên thế giới. Tại hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về Covid-19 hôm 22/9, ông chủ Nhà Trắng tiếp tục tuyên bố sẽ cung ứng thêm 500 triệu liều vaccine Pfizer, nâng tổng số vaccine Mỹ cam kết tặng cho thế giới lên hơn một tỷ liều.

Theo dữ liệu Nhà Trắng công bố hồi tháng 8, Việt Nam là một trong 10 quốc gia nhận nhiều vaccine nhất từ Mỹ. Quan hệ Việt – Mỹ đang trên đà phát triển tích cực những năm qua, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, an ninh hàng hải và hợp tác ứng phó Covid-19.

Việt Nam đặt mục tiêu tiếp nhận 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 trong năm 2021 để tiêm chủng khoảng 70% dân số, nhằm đạt miễn dịch cộng đồng.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents