Việt Nam kêu gọi đẩy mạnh hợp tác sản xuất vaccine

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn kêu gọi đảm bảo tiếp cận vaccine công bằng và sớm nhất, đẩy mạnh hợp tác về công nghệ sản xuất vaccine khi dự hội nghị của Liên Hợp Quốc.

“Cần đẩy mạnh chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế nhằm kiểm soát dịch bệnh, nâng cao khả năng thích ứng và đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế trên phạm vi toàn cầu”, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hôm nay phát biểu tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) lần thứ 15. Sự kiện diễn ra ngày 3-7/10 theo hình thức trực tuyến và trực tiếp tại Geneva, Thụy Sĩ và Bridgetown, Barbados.

Bộ trưởng kêu gọi đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong chia sẻ vaccine cũng như hợp tác về công nghệ sản xuất vaccine. Ông nhấn mạnh UNCTAD cần hỗ trợ các nước đang phát triển giải quyết các thách thức trong thương mại và phát triển, nhất là đứt gãy chuỗi cung ứng, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu trực tuyến tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) lần thứ 15 hôm nay. Ảnh: BNG.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu trực tuyến tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) lần thứ 15 hôm nay. Ảnh: BNG.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị tăng cường nỗ lực quốc tế để nâng cao khả năng thích ứng của những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu, trong đó có khu vực tiểu vùng Mekong và đồng bằng sông Cửu Long. Ông cũng cho rằng UNCTAD cần thúc đẩy hợp tác toàn cầu về đổi mới sáng tạo và số hóa.

Ông khẳng định Việt Nam đang tập trung mọi nỗ lực để kiểm soát và thích ứng an toàn với dịch bệnh, thúc đẩy phục hồi kinh tế, phát triển nhanh và bền vững trong điều kiện bình thường mới.

UNCTAD 15 dự kiến thông qua tuyên bố “Từ bất bình đẳng và tính dễ bị tổn thương đến thịnh vượng cho tất cả mọi người” nhằm khẳng định cam kết của UNCTAD khi ứng phó với các thách thức về thương mại và phát triển trong quá trình phục hồi từ đại dịch Covid-19.

UNCTAD là diễn đàn liên chính phủ được thành lập năm 1964 nhằm hỗ trợ và thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại của các nước thành viên. Hiện UNCTAD gồm 195 thành viên, trong đó có 155 nước (bao gồm Việt Nam) là thành viên của Ủy ban thương mại và phát triển.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents