Việt Nam hỗ trợ Myanmar 100.000 USD vật tư y tế chống Covid-19

Việt Nam cam kết hỗ trợ bước đầu cho Myanmar khoản vật tư y tế trị giá 100.000 USD tại hội nghị ASEAN về giúp đỡ Myanmar ứng phó Covid-19.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hôm nay dự hội nghị trực tuyến huy động hỗ trợ nhân đạo của ASEAN cho Myanmar. Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi chủ trì hội nghị với sự tham dự của ngoại trưởng các nước thành viên ASEAN và đại diện các đối tác, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ những khó khăn mà đất nước và người dân Myanmar đang gánh chịu do dịch bệnh Covid-19, mong muốn các nước ASEAN, đối tác và cộng đồng quốc tế cùng chung tay giúp đỡ nước này vượt qua dịch bệnh và khó khăn.

Việt Nam cam kết hỗ trợ bước đầu cho Myanmar khoản vật tư y tế trị giá 100.000 USD. Các nước ASEAN và đối tác cũng cam kết hỗ trợ Myanmar tiền mặt và hiện vật trị giá khoảng 9 triệu USD.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tại Hội nghị huy động hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar hôm 18/8. Ảnh: BNG.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tại Hội nghị huy động hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar hôm 18/8. Ảnh: BNG.

Ban thư ký ASEAN và Trung tâm điều phối ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo và Quản lý thiên tai (AHA) đã trình bày chiến lược hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar với hai giai đoạn gồm hỗ trợ nhân đạo “cứu sinh”, tập trung vào ứng phó đại dịch Covid-19, và triển khai biện pháp hỗ trợ nhân đạo “ổn định cuộc sống”.

Các hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar sẽ do ASEAN chủ trì, Tổng thư ký ASEAN và Trung tâm AHA là đầu mối tiếp nhận, điều phối nguồn hỗ trợ từ các nước trong khối, đối tác và cộng đồng quốc tế, đảm bảo nguồn viện trợ sẽ được phân phối kịp thời, hiệu quả và minh bạch tới người dân Myanmar.

ASEAN sẽ tập trung vào giai đoạn I, cụ thể là huy động nguồn cung cấp vaccine, dược phẩm, thiết bị y tế và vật tư liên quan cho Myanmar. Chuyến hàng cứu trợ đầu tiên dự kiến tới Myanmar trước ngày 31/8.

Quân đội Myanmar tiến hành chính biến lật đổ chính phủ dân cử cách đây 6 tháng, khiến đất nước rơi vào tình trạng hỗn loạn với nhiều cuộc biểu tình, khiến nền kinh tế và hệ thống y tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Khủng hoảng nhân đạo trở nên tồi tệ hơn trong tháng qua khi ca Covid-19 gia tăng, khiến hệ thống y tế Myanmar bị quá tải. Quốc gia này hiện ghi nhận hơn 360.000 ca nhiễm và hơn 13.600 ca tử vong do Covid-19, theo số liệu của Worldometers.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents