Venice sửa sang đường phố vì du khách khuyết tật

Lâu nay Venice (Italy) không phải điểm đến thân thiện với người khuyết tật, vì rất ít khu vực cho phép xe lăn di chuyển. Tuy nhiên chính quyền địa phương sẽ chi hàng triệu USD để thay đổi điều này.

Sở hữu 403 cây cầu và những kênh đào tuyệt đẹp, Venice luôn là một trong những điểm du lịch hàng đầu thế giới. Tuy nhiên những du khách khuyết tật gặp khó khăn khi khám phá Venice, vì rất ít khu vực cho phép xe lăn di chuyển, trong khi các cây cầu chỉ có các bậc thang để lên xuống.

Hầu hết các cây cầu ở Venice chỉ có các bậc thang để lên xuống. Nguồn: Getty Images
Hầu hết các cây cầu ở Venice chỉ có các bậc thang để lên xuống. Nguồn: Getty Images

Chính quyền Venice đang lên kế hoạch để thành phố trở nên thân thiện với người khuyết tật. Một dự án 1,6 triệu USD sẽ xây dựng nhiều con dốc tại các điểm du lịch chính, cho phép du khách ở mọi lứa tuổi, bao gồm cả người dùng xe lăn và người khiếm thị, có thể di chuyển thuận lợi từ cửa ngõ Piazzale Roma tới quảng trường St. Mark. Nếu dự án được hoàn thành, đây sẽ là lần đầu tiên Venice có hạ tầng để xe lăn tiếp cận, trong lịch sử hàng nghìn năm của thành phố.

Ủy viên Hội đồng Venice phụ trách các công trình công cộng – bà Francesca Zaccariotto cho biết: “Chúng tôi đang can thiệp vào các cây cầu, bổ sung các bề mặt không trơn trượt để việc leo lên và di chuyển dễ dàng hơn. Không dễ để sửa sang trong thành phố vì những quy định nghiêm ngặt trong bảo tồn di sản, nhưng chúng tôi muốn đưa Venice trở thành hình mẫu về khả năng tiếp cận cho người khuyết tật”.

Cùng với những đường dốc mới, Venice sẽ thay thế những con dốc dựng tạm hiện có tại thành phố. Nguồn: Comune di Venezia
Cùng với những đường dốc mới, Venice sẽ thay thế những con dốc dựng tạm hiện có tại thành phố. Nguồn: Comune di Venezia

Cùng với những đường dốc mới, Venice sẽ thay thế những con dốc dựng tạm hiện có tại thành phố. Những con dốc tạm này vốn được lắp đặt cho cuộc thi marathon tổ chức hàng năm, tuy nhiên du khách luôn tập trung khá đông tại đây khiến những chiếc xe lăn di chuyển khó khăn.

Các công trình sẽ kết nối với nhau, tạo ra một tuyến tham quan liền mạch cho những du khách dùng xe lăn. Bắt đầu từ Ponte de la Croze, đi qua những cây cầu không có bậc thang ở khu vực Santa Croce và San Polo để đến trạm dừng vaporetto (tàu thủy công cộng) tại San Toma. Du khách dùng xe lăn được miễn phí đi tàu vaporetto, băng qua con kênh Grand Canal đến San Samuele, tới cầu Ponte dei Frati nối các quảng trường Santo Stefano và Sant’Angelo. Tuyến tham quan ghé qua nhà hát opera Fenice nổi tiếng và dừng tại quảng trường St. Mark.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents