Venice kiểm soát du khách bằng loạt công nghệ hiện đại

 Với hàng trăm camera cùng các cảm biến và công nghệ truy vết điện thoại di dộng, tất cả du khách đến Venice sẽ bị theo dõi từ trụ sở cảnh sát.

Thành phố du lịch nổi tiếng Venice (Italy) đang áp dụng hàng loạt công nghệ hiện đại để kiểm soát lưu lượng khách, giảm thiểu trình trạng quá tải du lịch. Với 468 camera quan sát, cảm biến quang học và truy vết điện thoại di động, chính quyền Venice có thể theo dõi từng du khách, biết họ đến từ quốc gia nào và đang tham quan địa điểm gì.

Hệ thống có thể biết tốc độ di chuyển của du khách hoặc tốc độ của thuyền gondola. Nguồn: Reuters
Hệ thống có thể biết tốc độ di chuyển của du khách hoặc tốc độ của thuyền gondola. Nguồn: Reuters

Cứ sau 15 phút, các nhà chức trách sẽ có một bức ảnh chụp về mật độ người tại thành phố, cũng như số lượng thuyền gondola đang di chuyển trên các con kênh. Thậm chí hệ thống có thể biết tốc độ di chuyển của du khách, tốc độ của thuyền gondola và mực nước đã dâng lên mức nguy hiểm hay chưa. Ngoài ra, Venice đang thử nghiệm kiểm soát dòng người ngay từ cửa ngõ thành phố, để dừng nhận khách khi số lượng trở nên quá tải.

Trước đó, các tàu du lịch cỡ lớn đã bị cấm vào khu đầm phá trong thành phố. Du khách cũng sẽ phải đặt trước chuyến thăm Venice trên một ứng dụng và nộp phí du lịch từ 3 – 10 EUR/ngày, tùy thời điểm trong năm. Cư dân, sinh viên và người đi công vụ sẽ không phải nộp khoản phí này.

Marco Bettini – Tổng giám đốc của Venis, công ty đã xây dựng hệ thống giám sát tại Venice cho biết: “Có một giới hạn vật lý về số lượng người có thể ở trong thành phố cùng một lúc. Chúng tôi không muốn bỏ lại bất kỳ ai hoặc ngăn cản mọi người đến Venice. Chúng tôi muốn mọi người đặt chỗ trước, thông báo họ muốn đi đâu, tham quan những gì để cung cấp chất lượng dịch vụ tốt hơn”.

Tất cả du khách tại Venice sẽ bị theo dõi từ trung tâm điều khiển, đặt tại trụ sở cảnh sát. Nguồn: Reuters
Tất cả du khách tại Venice sẽ bị theo dõi từ trung tâm điều khiển, đặt tại trụ sở cảnh sát. Nguồn: Reuters

Thị trưởng Venice Luigi Brugnaro cho biết, mục đích của những biện pháp này là phát triển du lịch bền vững hơn, ở một thành phố đón tới 25 triệu lượt khách mỗi năm. Nhà chức trách vẫn chưa quyết định con số về sức chứa tối đa và khi nào quy tắc mới sẽ có hiệu lực, có thể là mùa hè năm sau.

Thị trưởng Luigi Brugnaro khẳng định du khách không cần lo ngại về quyền riêng tư, vì dữ liệu thu thập được là ẩn danh. Điều du khách cần quan tâm là cách hành xử và thái độ tôn trọng với Venice. “Sẽ có các điều kiện bắt buộc với du khách. Bạn không thể lang thang trong bộ đồ bơi, không thể nhảy từ một cây cầu hoặc say xỉn. Ai đến đây cũng phải tôn trọng thành phố này”.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents