Vaccine Sputnik V đóng ống tại Việt Nam ‘đạt tiêu chuẩn chất lượng’

Sau khi nhận đánh giá từ đối tác Nga về Sputnik V đóng ống tại Việt Nam “đạt tiêu chuẩn chất lượng theo yêu cầu”, Công ty Vabiotech đang xúc tiến xin cấp phép xuất xưởng Sputnik V.

Thông tin được ông Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) cho biết tại cuộc họp rà soát, đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, phát triển sản xuất vaccine Covid-19, ngày 10/9.

Vabiotech đã đóng ống vaccine Sputnik V từ bán thành phẩm, vào tháng 7. Quy mô gia công, đóng ống là 5 triệu liều một tháng, dự kiến nâng lên 100 triệu liều một năm. Công ty xây dựng nhà máy tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V.

Lô vaccine đầu tiên 30.000 liều đã được Vabiotech đóng ống, trong đó 10.000 mẫu được gửi sang Nga để kiểm định chất lượng. Sau khi có trả lời từ phía Nga, ông Đạt cho biết Vabiotech đang làm việc với các đơn vị liên quan để xin cấp phép xuất xưởng cho các lô này.

“Trong tháng 9, công ty sẽ làm thủ tục nhập bán thành phẩm vaccine Sputnik V về Việt Nam để nhanh chóng đóng ống, đóng gói, chủ động nguồn cung vaccine Sputnik V”, ông Đạt cho biết.

Hồi tháng 3, vaccine Sputnik V được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19. Vaccine do Công ty JSC Generium, Liên bang Nga sản xuất. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đây là vaccine không dùng để tiêm cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Cũng theo ông Đạt, Vabiotech cũng thúc đẩy tiến trình nộp hồ sơ vaccine Sputnik Light để nhanh chóng đăng ký sớm cho vaccine này, sau đó sẽ trao đổi với nhà cung cấp ở Nga để đóng gói đóng ống tại Việt Nam. Khác với các loại vaccine khác, Sputnik Light chỉ cần tiêm một liều duy nhất.

Vaccine Sputnik V được kỹ thuật viên đóng gói tại Công ty Vabiotech.Ảnh do công ty cung cấp.
Vaccine Sputnik V được kỹ thuật viên đóng gói tại Công ty Vabiotech, tháng 7. Ảnh: Công ty cung cấp

Bộ Y tế cũng đã ký thỏa thuận bảo mật thông tin với đối tác Cu Ba để tiếp cận hồ sơ chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Abdala. Công ty TNHH MTV vaccine Pasteur Đà Lạt thảo luận với đối tác về các điều khoản trong dự thảo Hợp đồng chuyển giao công nghệ, lập kế hoạch làm việc với đoàn chuyên gia Cu Ba sang khảo sát tại Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng đề nghị Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo tổ chức hội nghị về việc phát triển vaccine cho trẻ em từ nguồn nghiên cứu trong nước và nguồn chuyển giao công nghệ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents