Vaccine Moderna ‘hiệu quả 93% trong 6 tháng sau mũi hai’

Công ty dược phẩm Moderna của Mỹ cho biết vaccine Covid-19 của họ đạt hiệu quả 93% từ 4 đến 6 tháng sau mũi thứ hai.

“Chúng tôi rất vui vì vaccine Covid-19 của chúng tôi đang cho thấy hiệu quả ổn định 93% trong 6 tháng, nhưng biến chủng Delta là mối đe dọa mới đáng kể nên chúng ta phải luôn cảnh giác”, Stéphane Bancel, giám đốc điều hành Moderna, hôm nay cho hay. Kết quả này hầu như không thay đổi so với tỷ lệ 94% được báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng.

Các đối thủ của Moderna là Pfizer và BioNTech tuần trước công bố hiệu quả vaccine Covid-19 của họ giảm khoảng 6% sau mỗi hai tháng, xuống còn khoảng 84% trong 4-6 tháng sau khi tiêm mũi thứ hai. Cả vaccine Moderna và Pfizer/BioNTech đều dựa trên công nghệ RNA thông tin (mRNA).

“Khoảng thời gian vaccine phát huy hiệu quả kéo dài sẽ mang lại lợi ích cho hàng trăm triệu người đã được tiêm vaccine Moderna”, Bnacel nói thêm.

Hai lọ vaccine Covid-19 của Moderna tại một điểm tiêm chủng ở bang Connecticut, Mỹ hồi tháng 4. Ảnh: AFP.
Hai lọ vaccine Covid-19 của Moderna tại một điểm tiêm chủng ở bang Connecticut, Mỹ hồi tháng 4. Ảnh: AFP.

Công ty cũng thông báo trên trang web rằng biến chủng Delta khiến ca nhiễm gia tăng và mũi tiêm thứ ba có thể cần thiết trước mùa đông. Moderna cho biết thử nghiệm giai đoạn đầu cho thấy ứng viên mũi tiêm tăng cường của họ có hiệu quả chống lại các biến chủng Covid-19 đáng lo ngại, gồm cả Delta.

Moderna công bố doanh thu quý II là 4,4 tỷ USD, cao hơn một chút so với ước tính trung bình 4,2 tỷ USD từ 10 nhà phân tích. Vaccine Covid-19 là sản phẩm được cấp phép đầu tiên của công ty và doanh số bán hàng chỉ là 67 triệu USD trong cùng kỳ năm ngoái.

Công ty đạt 2,78 tỷ USD doanh thu ròng trong quý II, tương đương 6,46 USD/cổ phiếu, đánh bại dự đoán 2,46 tỷ USD, tương đương 5,96 USD/cổ phiếu.

Vaccine hiệu quả ổn định đồng nghĩa người được tiêm có thể đợi lâu hơn giữa các mũi tiêm nếu họ cần tiêm tăng cường, hoặc thậm chí có thể không cần liều bổ sung.

Các cơ quan y tế công cộng trên khắp thế giới đang tranh luận liệu mũi vaccine Covid-19 bổ sung có an toàn, hiệu quả và cần thiết, trong bối cảnh biến chủng Delta khiến ca nhiễm tăng trên toàn cầu. Pfizer có kế hoạch xin cấp phép mũi tiêm thứ ba vào cuối tháng này và một số quốc gia, như Israel, đã bắt đầu hoặc có kế hoạch sớm bắt đầu tiêm mũi ba cho người lớn tuổi hoặc người dễ bị tổn thương.

Vaccine Covid-19 của Moderna được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ tháng 12 năm ngoái và hiện được cấp phép sử dụng khẩn cấp hoặc có điều kiện ở người trưởng thành tại hơn 50 quốc gia. Trong năm nay, Moderna đã ký hợp đồng bán hàng trị giá 20 tỷ USD và dự kiến có thể sản xuất từ 800 triệu đến một tỷ liều vaccine. Hãng dự kiến thể sản xuất 2-3 tỷ liều trong năm tới.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents