Tướng Mỹ tự tin vào khả năng bảo vệ đảo Đài Loan

Đô đốc Aquilino khẳng định Mỹ có khả năng hành động để giữ nguyên hiện trạng đảo Đài Loan trong trường hợp nổ ra khủng hoảng quân sự.

“Mỹ sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào xảy ra”, đô đốc John Aquilino, tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, ngày 5/8 nói tại Diễn đàn An ninh Aspen khi được yêu cầu mô tả khả năng của Mỹ trong bảo vệ đảo Đài Loan.

Aquilino cho biết những diễn biến gần đây khiến ông “lo ngại về ý định của Trung Quốc với đảo Đài Loan”. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, đô đốc John Aquilino. Ảnh: US Navy.
Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, đô đốc John Aquilino. Ảnh: US Navy.

“Truyền thông thường nói rằng Mỹ và phương Tây đang xuống dốc và đối thủ của chúng ta đang tìm cách lan truyền câu chuyện đó. Nhưng tôi khẳng định rằng Mỹ có quân đội mạnh nhất thế giới”, đô đốc Aquilino nói. “Chúng tôi tiếp tục hoạt động để đảm bảo hòa bình và thịnh vượng trong khu vực, đồng thời đảm bảo giữ nguyên hiện trạng với đảo Đài Loan”.

Ông cũng nêu ra khái niệm “răn đe tổng hợp” cho tình huống nổ ra xung đột vũ trang ở eo biển Đài Loan. “Quan điểm răn đe tổng hợp được xây dựng để toàn bộ lực lượng hiệp đồng có thể tác chiến đồng bộ trong mọi lĩnh vực, khi chúng tôi tích hợp năng lực tác chiến trên không gian mạng và trong vũ trụ”, Aquilino cho biết.

Quân đội Trung Quốc gần đây gia tăng các hoạt động áp sát đảo Đài Loan, đồng thời tổ chức nhiều cuộc diễn tập với vũ khí tối tân quanh hòn đảo, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ nổ ra xung đột ở eo biển. Mỹ trong khi đó cũng tìm cách gia tăng sức mạnh phòng thủ cho đảo Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4/8 phê duyệt thương vụ bán 40 tổ hợp pháo tự hành M109A6 Paladin 155 mm và thiết bị đi kèm trị giá 750 triệu USD cho đảo Đài Loan.

Trong thông cáo ngày 5/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích thương vụ của Mỹ với đảo Đài Loan là “can thiệp vào công việc nội bộ, làm suy yếu chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc”.

“Trung Quốc sẽ kiên quyết thực hiện các biện pháp đối phó hợp pháp và cần thiết trước diễn biến của tình hình”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói, song không nêu chi tiết về các biện pháp trên.

Đảo Đài Loan và eo biển cùng tên. Đồ họa: CSIS.
Đảo Đài Loan và eo biển cùng tên. Đồ họa: CSIS.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents