Trung Quốc tuyên bố kiểm soát đợt bùng phát liên quan chủng Delta

Trung Quốc cho biết đã kiểm soát đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất nhiều tháng qua với 36/48 thành phố nhiều ngày không ghi nhận ca nhiễm mới.

Các đợt bùng phát theo cụm liên quan biến chủng Delta lan ra 48 thành phố ở 18 địa phương cấp tỉnh của Trung Quốc với hơn 1.280 ca nhiễm, quan chức y tế Trung Quốc hôm nay cho biết. Tuy nhiên, nhiều điểm nóng những ngày qua không ghi nhận thêm ca nhiễm nhờ các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt.

“Trong số 48 thành phố trên, 36 thành phố không báo cáo ca nhiễm mới trong 5 ngày liên tiếp”, Hạ Thanh Hoa, quan chức thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, nói trong cuộc họp báo. “Nguy cơ bùng phát toàn quốc nói chung có thể kiểm soát được và tương đối ít nguy cơ bùng phát diện rộng trên quy mô quốc gia”.

Nhân viên y tế Trung Quốc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô ngày 15/6. Ảnh: Reuters.
Nhân viên y tế Trung Quốc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô ngày 15/6. Ảnh: Reuters.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin đợt bùng phát Covid-19 khiến nhiều địa phương áp lệnh phong tỏa, hạn chế đi lại và triển khai xét nghiệm diện rộng hiện nay là “nghiêm trọng nhất” sau đợt dịch đầu tiên tại thành phố Vũ Hán.

Khoảng 777 triệu người, hơn nửa dân số Trung Quốc, đã tiêm phòng đầy đủ vaccine Covid-19. Trung Quốc đã tiêm hơn 1,83 tỷ mũi vaccine trên toàn quốc, một phát ngôn viên của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp kiểm soát nhằm ngăn nCoV lây lan đối với các chuyến bay chở khách và hàng hóa quốc tế để chặn các đợt bùng phát mới. “Theo kết quả giải trình tự gene, các nguồn lây nhiễm đều từ nước ngoài”, ông Hạ cho biết.

Một nhà ga của Ninh Ba – Châu Sơn, cảng biến lớn thứ ba thế giới tính theo khối lượng hàng hóa, dừng hoạt động hôm 11/8 khi một công nhân tại đây có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

Đợt bùng phát Covid-19 mới nhất xảy ra tại thành phố Nam Kinh hồi giữa tháng 7, sau khi 9 lao công dương tính với nCoV. Hàng chục quan chức địa phương sau đó bị kỷ luật vì xử lý đợt bùng phát sai cách, trong khi Bắc Kinh cố gắng ngăn chặn chuỗi lây truyền trong nước.

Trung Quốc báo cáo 99 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, giảm so với mức kỷ lục 7 tháng qua được ghi nhận hôm 10/8 là 108 ca. Một số ca nhiễm mới những ngày qua liên quan một điểm xét nghiệm Covid-19 và các tiệm chơi mạt chược ở phía đông thành phố Dương Châu, nơi sinh sống của 4,6 triệu dân.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents