Trung Quốc tức giận vì Mỹ trục xuất sinh viên

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington phản đối việc Mỹ thẩm vấn “bừa bãi” và trục xuất một sinh viên nước này.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington ngày 29/9 nói một sinh viên Trung Quốc đã bị thẩm vấn trong hơn hai ngày và bị lực lượng chức năng Mỹ trục xuất tại sân bay Houston, bang Texas.

“Sau khi bị giam trong căn phòng nhỏ hơn 50 giờ mà không được ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp, anh ấy đã bị phía Mỹ trục xuất qua một nước thứ ba mà không có lý do chính đáng. Hành động của Mỹ đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của sinh viên này, đồng thời gây thiệt hại lớn về vật chất và tinh thần cho anh ấy và gia đình”, đại sứ quán Trung Quốc nói.

Trung Quốc cho biết “kiên quyết phản đối” hành động này và bày tỏ sự bất bình với phía Mỹ.

“Trong một thời gian, Mỹ đã cản trở trao đổi văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân với Trung Quốc. Chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp sinh viên Trung Quốc bị thẩm vấn tùy tiện và thậm chí bị trục xuất tương tự”, đại sứ quán nói thêm.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương tại một cuộc họp trực tuyến ở Washington hôm 13/9. Ảnh: Xinhua.
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương tại một cuộc họp trực tuyến ở Washington hôm 13/9. Ảnh: Xinhua.

Tháng 9 năm ngoái, Bộ An ninh Nội địa Mỹ thu hồi thị thực của hơn 1.000 sinh viên và các nhà nghiên cứu Trung Quốc, cho rằng họ có quan hệ với quân đội Trung Quốc. Hành động này được giải thích là nhằm ngăn chặn nguy cơ gián điệp.

Trong cuộc họp báo ngày 29/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh kêu gọi Mỹ ngừng ngay “viện cớ an ninh quốc gia để xâm phạm quyền và lợi ích công dân Trung Quốc”.

“Theo chúng tôi được biết, khi thẩm vấn, phía Mỹ liên tục đặt câu hỏi liệu sinh viên Trung Quốc có phải là đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc hay phục vụ cho chính phủ Trung Quốc hay không, cố tình gắn việc trao đổi học thuật và nhân văn với vấn đề chính trị”, bà nói.

Vụ việc xảy ra sau khi Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương kêu gọi nỗ lực chung để thúc đẩy quan hệ song phương Mỹ – Trung trở lại đúng hướng càng sớm càng tốt. Hồi đầu tháng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh với Tổng thống Mỹ Biden rằng hai nước cần cải thiện quan hệ.

Ngoại trưởng Vương Nghị ngày 29/9 bày tỏ quan ngại về quan hệ đối tác ninh mới của Mỹ với Australia và Anh, hay hiệp ước AUKUS, liên minh mà nhiều người cho là nhằm đối đầu Trung Quốc. Ông Vương nói điều này sẽ làm trầm trọng thêm căng thẳng địa chính trị trong khu vực và có thể dẫn tới ‘Chiến tranh Lạnh’.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents