Trung Quốc triệu hồi Đại sứ để phản đối Litva cho Đài Loan đặt văn phòng đại diện

Trung Quốc hôm nay (10/8) vừa quyết định triệu hồi Đại sứ tại Litva và yêu cầu chính phủ Litva cũng triệu hồi Đại sứ tại Trung Quốc sau khi nước này cho phép Đài Loan (Trung Quốc) đặt văn phòng đại diện trên lãnh thổ của mình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa ra tuyên bố về quyết định triệu hồi Đại sứ tại Litva của nước này.

Theo đó, Bắc Kinh cho rằng, việc chính phủ Litva tuyên bố cho phép chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) thành lập “Văn phòng đại diện” dưới danh nghĩa “Đài Loan”, bất chấp việc Trung Quốc nhiều lần giao thiệp và nói rõ sự lợi, hại trong vấn đề này, là hành động vi phạm tinh thần Thông cáo chung về việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, “gây tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của nước này.

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, chính phủ Trung Quốc kiên quyết phản đối hành động này, “quyết định triệu hồi Đại sứ Trung Quốc tại Litva và yêu cầu chính phủ Litva triệu hồi Đại sứ tại Trung Quốc”.

Bắc Kinh tái khẳng định, chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho toàn bộ Trung Quốc và nguyên tắc “một nước Trung Quốc” là cơ sở chính trị để nước này phát triển quan hệ song phương với các nước khác, đồng thời gọi đây là “lằn ranh đỏ” không được đụng đến.

Trung Quốc hối thúc Litva “ngay lập tức sửa chữa quyết định sai lầm”, có những biện pháp thiết thực nhằm loại bỏ các ảnh hưởng xấu đến quan hệ song phương.  

Trước đó, ngay từ ngày 20/7, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc đã ra tuyên bố, gửi thông điệp cảnh báo chính phủ Litva sau khi quốc gia châu Âu này cho phép Đài Loan (Trung Quốc) đặt văn phòng đại diện, rằng họ phản đối bất kỳ quốc gia nào có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh lại thiết lập quan hệ chính thức với Đài Loan (Trung Quốc).

Trong khi đó, theo lãnh đạo cơ quan đối ngoại Đài Loan (Trung Quốc), cơ sở sắp được mở tại thủ đô Vilnius của Litva có tên chính thức là Văn phòng Đại diện Đài Loan. Đây là lần đầu tiên họ dùng tên “Đài Loan” cho một văn phòng đại diện tại châu Âu, thay cho cách dùng “Đài Bắc” thông thường.

Hồi cuối tháng 5, Litva cũng vừa tuyên bố rút khỏi cơ chế hợp tác giữa Trung Quốc với các nước Trung Đông Âu (còn gọi là diễn đàn 17+1), một sáng kiến được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra năm 2012, nhằm thúc đẩy hợp tác kinh doanh và đầu tư giữa Bắc Kinh với 17 quốc gia châu Âu.

Các quan chức và chuyên gia Trung Quốc từng tuyên bố quyết định này của Litva không ảnh hưởng đến cơ chế hợp tác hiện hành, tuy nhiên động thái liên quan đến Đài Loan (Trung Quốc) đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “một nước Trung Quốc”, do vậy có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho quốc gia Baltic nhỏ bé này.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents