Trump nói ngăn 100 triệu người chết vì Covid-19

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ước tính 100 triệu người có thể đã chết vì Covid-19 nếu chính quyền ông không nỗ lực thúc đẩy phát triển vaccine.

“Tôi nghĩ rằng nếu không có một loại vaccine được đưa ra dưới thời chính quyền Trump, 100 triệu người đã chết vì Covid-19 như năm 1917. Trong đại dịch cúm Tây Ban Nha khi đó, có tới 100 triệu người chết”, Trump trả lời trong cuộc phỏng vấn trên Fox News được phát sóng tối 7/8.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

Có nhiều ước tính khác nhau về số người chết do cúm Tây Ban Nha, lây lan khắp thế giới từ năm 1918 đến 1919, nhưng một số chuyên gia cho rằng con số khoảng 50 đến 100 triệu trên toàn cầu. Ca tử vong do Covid-19 toàn cầu hiện khoảng 4,3 triệu người và tại Mỹ là gần 633.000, theo trang thống kê thời gian thực Worldometer.

Hơn 166 triệu người, tức một nửa dân số Mỹ, đã được tiêm chủng đầy đủ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Nhưng các biến chủng của Covid-19, gồm biến chủng Delta rất dễ lây lan, đang khiến ca nhiễm tăng trên cả nước, đặc biệt ở những bang tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Tổng thống Joe Biden cho rằng chính quyền của ông phải bắt đầu quy trình tiêm chủng “từ đầu”, nhưng những người ủng hộ Trump lập luận rằng các dự án tiêm phòng sớm của Biden chỉ yêu cầu tân tổng thống tiếp tục với tốc độ mà người tiền nhiệm đã bắt đầu.

Hiện Mỹ có ba loại vaccine được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt để sử dụng khẩn cấp, nhưng tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Nhà Trắng, tuần trước cho biết ông hy vọng vaccine Pfizer sẽ được phê duyệt đầy đủ trong vài tuần tới và giảm hoài nghi từ những người phản đối vaccine.

Trump nói rằng ông rất yêu thích vaccine Covid-19, nhưng cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với những người chọn không tiêm.

“Tôi là người hâm mộ vaccine, bởi tôi đã hoàn thành nó quá nhanh, trong vòng chưa đầy 9 tháng dù vaccine được cho là mất 5 năm để ra mắt”, Trump nói trong một cuộc phỏng vấn khác. “Đồng thời, tôi cũng rất hâm mộ các quyền tự do của chúng ta, và mọi người phải đưa ra lựa chọn cho chính mình. Tôi khuyên họ nên tiêm, họ hoàn thành và đang được bảo vệ. Có một số người không muốn tiêm và tôi thực sự tin tưởng vào sự lựa chọn của mỗi người cũng như tự do của họ”.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents