Trump chỉ trích chính sách Mỹ ở Afghanistan

Trump công kích cách Washington xử lý việc rút Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, gọi đó là “nỗi ô nhục chính sách đối ngoại lớn nhất” trong lịch sử Mỹ.

“Đây sẽ là một trong những thất bại quân sự lớn nhất mọi thời đại và nó lẽ ra không phải xảy ra như vậy”, cựu tổng thống Donald Trump nói tại cuộc mít tinh với những người ủng hộ tại Cullman, Alabama ngày 21/8. “Đây không phải là rút lui, đây là đầu hàng hoàn toàn”.

Tổng thống Mỹ Trump tại Cullman, Alabama ngày 21/8. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Trump tại Cullman, Alabama ngày 21/8. Ảnh: Reuters.

Trump, người có khả năng tái tranh cử tổng thống vào năm 2024, đã nhiều lần đổ lỗi cho chính quyền Biden về việc Afghanistan rơi vào tay Taliban, mặc dù việc Mỹ rút quân đã được đàm phán từ thời chính quyền của ông.

Trong khi đó, Biden phàn nàn quân đội Afghanistan từ chối chiến đấu, chỉ trích chính quyền Afghanistan thiếu năng lực và nhấn mạnh rằng ông thừa hưởng thỏa thuận rút lui tồi tệ từ Trump.

Tại cuộc mít tinh, Trump nói rằng Biden đã không tuân theo kế hoạch mà chính quyền của ông đưa ra và than phiền rằng nhân viên và thiết bị của Mỹ bị bỏ lại khi quân đội rút đi.

Trump cho biết Taliban tôn trọng ông. Ông gợi ý rằng việc Afghanistan sụp đổ chóng vánh sẽ không xảy ra nếu ông còn tại vị. “Tôi mà còn đương nhiệm thì Taliban sẽ không bao giờ mơ được tới việc chiếm sân bay của chúng ta hoặc diễu hành xung quanh bằng vũ khí Mỹ”, ông nói.

“Chúng ta có thể rời đi trong danh dự”, Trump nói. “Chúng ta lẽ ra phải rời đi trong danh dự. Nhưng thay vào đó, chúng ta phải chịu nỗi ô nhục”.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents