Top 1% giàu nhất ở Mỹ trốn thuế 163 tỷ USD mỗi năm?

Nhóm 1% người Mỹ giàu nhất có thể đang trốn thuế tới 163 tỷ USD mỗi năm, theo một báo cáo mới đây từ Bộ Tài chính Mỹ.

Theo hãng tin CNBC, Bộ Tài chính Mỹ không đưa ra mức thu nhập cụ thể trong phân tích về hoạt động đóng thuế của nhóm 1% giàu nhất, nhưng nói rằng số tiền trốn thuế nói trên tương đương với toàn bộ số tiền thuế đóng bởi nhóm 90% người có thu nhập thấp nhất ở Mỹ.

Việc nhóm 1% giàu nhất trốn đóng thuế 163 tỷ USD khiến tổng số thuế thất thu của Chính phủ Mỹ tăng lên tới 600 tỷ USD mỗi năm.

Tấm biển bên ngoài trụ sở IRS ở Washington DC - Ảnh: Bloomberg.
Tấm biển bên ngoài trụ sở IRS ở Washington DC – Ảnh: Bloomberg.

Bản báo cáo được đưa ra đúng vào thời điểm Quốc hội Mỹ đang cân nhắc một loạt đề xuất ngân sách, bao gồm đề xuất của Tổng thống Joe Biden về rót thêm 80 tỷ USD cho Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) trong vòng 1 thập kỷ tới nhằm chống hoạt động trốn thuế của giới nhà giàu nước này.

Ngân sách của IRS đã giảm 19% kể từ năm 2010, theo Trung tâm Ưu tiên ngân sách và chính sách. Từ năm 2010-2020, IRS mất hơn 33.387 nhân viên toàn thời gian.

“IRS đã hoàn toàn suy yếu”, ông Chuck Marr, Giám đốc cấp cao về chính sách thuế liên bang thuộc Trung tâm Ưu tiên ngân sách và chính sách, nhận định. “Đó là khoảng thời gian rất lỏng lẻo để mọi người tìm cách né thuế, trốn thuế”.

Trong một lá thư hồi tháng 8, Uỷ viên Charles Rettig của IRS kêu gọi cấp thêm ngân sách cho cơ quan này. “Có thêm ngân sách sẽ giúp IRS tuyển thêm nhân sự chuyên về kiểm toán thuế”, ông Rettig viết, và cho biết cơ quan này đã bắt đầu dịch chuyển nguồn lực để tập trung vào chống trốn thuế, né thuế ở người thu nhập cao, chuyển giá của doanh nghiệp…

Bộ Tài chính Mỹ ước tính rằng việc cấp thêm 80 tỷ USD ngân sách cho IRS có thể giúp số thuế thu được tăng thêm 316 tỷ USD trong thời gian từ 2022-2031. Trong khi đó, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) dự báo mức thu thuế tăng thêm là 200 tỷ USD trong cùng khoảng thời gian.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents