Tổng thống Iran thề trả thù Trump

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi thề sẽ trả thù cựu tổng thống Mỹ Donald Trump nếu Trump không bị xét xử vì ra lệnh hạ sát tướng Qassem Soleimani.

“Kẻ gây hấn và sát thủ chính là tổng thống Mỹ khi đó, ông ta phải đối mặt công lý và trừng phạt”, Raisi hôm nay phát biểu trước hàng nghìn người tại hội trường cầu nguyện lớn nhất Tehran, nhân tưởng niệm hai năm ngày mất của tướng Soleimani.

“Mọi chuyện sẽ êm đẹp nếu phiên xét xử Trump, cựu ngoại trưởng Mike Pompeo và những tên tội phạm khác diễn ra tại một tòa án công minh, nơi tội ác khủng khiếp của họ bị trừng phạt và họ phải đối mặt công lý. Nếu không, tôi nói cho các lãnh đạo Mỹ biết rằng chắn chắn bàn tay trả thù sẽ vươn ra từ tay áo quốc gia Hồi giáo”, Tổng thống Iran nhấn mạnh.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi phát biểu tại hội trường cầu nguyện lớn nhất Tehran hôm nay. Ảnh: AFP.
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi phát biểu tại hội trường cầu nguyện lớn nhất Tehran hôm nay. Ảnh: AFP.

Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, được coi là người quyền lực thứ hai đất nước sau lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei. Ông thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng UAV của Mỹ ở Baghdad, Iraq ngày 3/1/2020. Cái chết của Soleimani khiến quan hệ Mỹ – Iran căng thẳng cao độ với lời thề báo thù của Tehran.

Trump khi đó cho biết ông đã ra lệnh tấn công bằng máy bay không người lái để đáp trả một số cuộc tấn công nhằm vào lợi ích của Mỹ ở Iraq. 5 ngày sau vụ tấn công, Iran tập kích tên lửa vào hai căn cứ lính Mỹ đồn trú tại Iraq khiến hơn 100 binh sĩ bị thương.

Mỹ sau đó nói với Liên Hợp Quốc rằng họ hành động tự vệ và tuyên bố sẽ thực hiện hành động bổ sung “khi cần thiết” ở Trung Đông để bảo vệ nhân viên và lợi ích của Washington.

Tại tuần lễ tưởng nhớ Soleimani ở thủ đô Tehran, nhiều người cầm quốc kỳ và chân dung ông. Tổng thống Raisi gọi Soleimani là biểu tượng cách mạng Iran, can trường và lý trí.

Bộ Ngoại giao Iran cuối tuần trước đăng Twitter rằng “chính phủ Mỹ hiện tại chịu trách nhiệm quốc tế về tội ác này”. Iran hôm 2/1 cũng hối thúc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc yêu cầu Mỹ và Israel, những quốc gia Tehran cho là liên quan vụ hạ sát, phải giải trình.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents