Tối cao Pháp viện phản đối Trump, cho phép giao tài liệu cho Uỷ ban 6/1

Tối cao Pháp viện vào thứ Tư phản đối nỗ lực ngăn chặn Cơ quan Lưu trữ Quốc gia giao một loạt hồ sơ chính phủ tiền nhiệm của cựu Tổng thống Donald Trump cho Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

Phán quyết được đưa ra dưới án lệnh ngắn gọn, chưa ký. Duy nhất chỉ có Thẩm phán bảo thủ Clarence Thomas tỏ dấu hiệu  đứng về phía ông Trump. 

Quyết định của Toà tối cao dọn đường cho các nhà điều tra Quốc hội nhận được hơn 700 trang tài liệu Toà Bạch Ốc dưới thời ông  Trump, gồm nhật ký các cuộc gọi đến và đi, lịch hoạt động, email và những tài liệu khác mà Uỷ ban cho rằng cho thể làm sáng tỏ những tình huống chung quanh vụ tấn công chết người. 

Án lệnh giữ nguyên vẹn phán quyết của Toà Phúc thẩm liên bang cấp dưới, trong đó cho rằng, khẳng định đặc quyền hành pháp của cựu Tổng thống và những lý thuyết pháp lý khác không thuyết phục vì đương kim Tổng thống Joe Biden từ chối sử dụng đặc quyền hành pháp, cũng như nhiệm vụ cấp bách của Uỷ ban 6/1. 

Đại đa số Thẩm phán cho rằng, mặc dù tranh chấp chưa từng có tiền lệ giữa một cựu Tổng thống và các nhà lập pháp “đặt ra những lo ngại nghiêm trọng và đáng kể,” nhưng Toà Phúc thẩm liên bang ở Washington D.C đã phân tích vấn đề hợp lý.
“Vì Toà Phúc Thẩm kết luận rằng, những tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ thất bại, thậm chí ngay cả khi ông còn đương chức, với tư cách là cựu Tổng thống không đưa ra khác biệt nào đối với quyết định của Toà,” phán quyết ghi. 

Thẩm phán Brett Kavanaugh đồng tình với phán quyết của đa số. Tuy vậy, trong quyết định của mình, ông bày tỏ bất đồng với một phần lập luận của toà cấp dưới. 

Lá phiếu phản đối duy nhất, Thẩm phán Thomas không giải thích lý do bất đồng của mình. 

Trump vào tháng trước quay sang Tối cao Pháp viện sau khi toà liên bang cấp dưới phản đối yêu cầu ngăn chặn Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia công bố hồ sơ chính phủ tiền nhiệm cho các nhà điều tra Quốc hội. Luật sư nguyên đơn kêu gọi Tối cao Pháp viện ngăn không cho công bố số tài liệu tranh chấp này trong thời gian họ cân nhắc kháng án. 

Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện không đưa ra hạn chót hoàn tất cuộc điều tra, nhưng Chủ tịch Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) cho biết, các nhà lập pháp hy vọng sẽ kết thúc  điều tra vào đầu mùa xuân năm nay. 

Uỷ ban hiện đang đối mặt với những thách thức pháp lý về thẩm quyền điều tra từ các cựu cố vấn của ông Trump như Steve Bannon và cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows, cũng như cựu Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Taylor Budowich và cựu cố vấn pháp lý John Eastman. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
M~a binance
20 ngày trước

Your article helped me a lot, is there any more related content? Thanks!

homescontents