Tình báo Mỹ chưa xác định được nguồn gốc Covid-19

Tình báo Mỹ trình Nhà Trắng báo cáo sau 90 ngày tìm hiểu nguồn gốc Covid-19, nhưng chưa kết luận liệu nCoV lọt từ phòng thí nghiệm hay không.

Wall Street Journal hôm 24/8 dẫn lời hai quan chức cấp cao Mỹ cho biết báo cáo mới của cộng đồng tình báo về nguồn gốc Covid-19 đã được chuyển cho Nhà Trắng cùng ngày và Tổng thống Joe Biden đã được trình bày về kết quả điều tra.

Tuy nhiên, sau 90 ngày điều tra, báo cáo của cộng đồng tình báo Mỹ vẫn chưa kết luận được liệu nCoV lây sang người một cách tự nhiên hay rò rỉ từ phòng thí nghiệm, một phần do Trung Quốc cung cấp thiếu thông tin, hai quan chức nói thêm.

Tổng thống Joe Biden hồi tháng 5 ra lệnh cho cộng đồng tình báo thực hiện thực hiện cuộc điều tra trong 90 ngày. Tuy nhiên, sau ba tháng “gấp đôi nỗ lực”, tất cả các cơ quan trong cộng đồng tình báo Mỹ đều không tự tin vào một trong hai giả thuyết về nguồn gốc Covid-19, gồm rò rỉ từ phòng thí nghiệm hay có nguồn gốc tự nhiên.

Theo các quan chức Mỹ, cộng đồng tình báo cũng đang chuẩn bị tóm tắt bản báo cáo để công khai với công chúng trong vài ngày tới.

Nhân viên bảo vệ đứng bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán hồi tháng hai. Ảnh: AFP.
Nhân viên bảo vệ đứng bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán hồi tháng hai. Ảnh: AFP.

“Có thể mất vài ngày hoặc lâu hơn để tổng hợp báo cáo đã giải mật nhằm công bố trước công chúng và rõ ràng Tổng thống sẽ được thông báo trước tiên về bất cứ phát hiện nào”, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hôm 23/8.

Giả thuyết Covid-19 xuất hiện do rò rỉ từ phòng thí nghiệm vẫn gây tranh cãi dù Trung Quốc liên tục phủ nhận. Chính quyền Bắc Kinh gọi đây là điều “cực kỳ khó xảy ra”, trích dẫn kết luận chung đạt được giữa nhóm chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung Quốc trong cuộc điều tra hồi tháng một.

Nhưng đầu tháng 7, WHO đề xuất giai đoạn hai của cuộc điều tra quốc tế nên bao gồm kiểm tra các phòng thí nghiệm của Trung Quốc. Trung Quốc chỉ trích đề xuất này, cho rằng Bắc Kinh đã hoàn thành nghĩa vụ trong tìm hiểu nguồn gốc Covid-19 và cuộc điều tra giai đoạn hai nên được tiến hành ở nơi khác.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents