Tiêm kích Mỹ mang vũ khí tuần tiễu bầu trời Kabul

Mỹ triển khai tiêm kích F/A-18 vũ trang từ tàu sân bay Ronald Reagan để tuần tra, bảo đảm an toàn cho chiến dịch sơ tán tại sân bay Kabul.

“Các tiêm kích F/A-18 xuất phát từ tàu sân bay Ronald Reagan đã làm nhiệm vụ cảnh giới vũ trang trên vùng trời Kabul để bảo đảm an ninh. Chúng tôi luôn duy trì cảnh giác và liên tục đánh giá tình hình để bảo vệ an toàn cho người Mỹ. Chúng tôi sẵn sàng dùng mọi thứ trong kho vũ khí của mình để đạt mục đích này”, tướng William Taylor, thành viên1 Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho biết hôm 19/8.

Tiêm kích F/A-18F Mỹ tuần tra ở Trung Đông hồi tháng 9/2020. Ảnh: USAF.
Tiêm kích F/A-18F Mỹ tuần tra ở Trung Đông hồi tháng 9/2020. Ảnh: USAF.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết đây không phải lần đầu tiêm kích Mỹ mang vũ khí tuần tra không phận Afghanistan từ khi Washington bắt đầu chiến dịch sơ tán tại Kabul hôm 15/8. Các chiến đấu đấu cơ F/A-18E/F cất cánh từ tàu sân bay trên biển Arab, bay qua không phận Pakistan để tới Afghanistan với sự hỗ trợ của máy bay tiếp dầu không quân.

“Khả năng cung cấp hỏa lực yểm trợ tầm gần chớp nhoáng là yếu tố rất cần thiết nếu tình hình dưới mặt đất thay đổi. Chúng tôi bảo đảm luôn có lực lượng sẵn sàng cho các chỉ huy”, tướng Taylor nói thêm.

Quan chức Mỹ cũng bác bỏ thông tin do một số phóng viên đưa ra trước đó, cho rằng tiêm kích Mỹ đang thực hiện các chuyến bay thấp trên bầu trời Kabul nhằm thị uy với Taliban. “Đó không phải những chuyến bay thấp, họ luôn hoạt động ở độ cao lớn”, phát ngôn viên Kirby cho hay.

Tiêm kích và trực thăng vũ trang Mỹ có thể thực hiện động tác bay thấp, gần mặt đất với tốc độ cao, tạo ra tiếng ồn rất lớn để thị uy, xua đuổi và ngăn đối phương tiếp cận lực lượng hoặc cơ sở hạ tầng của Mỹ và đồng minh, thay vì khai hỏa vũ khí trong mọi nhiệm vụ tuần tra cảnh giới.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cho biết nhiều loại chiến đấu cơ và máy bay không người lái (UAV) đang được triển khai trên vùng trời Afghanistan và các khu vực ở Trung Đông, sẵn sàng phản ứng khi có yêu cầu. Lực lượng này gồm tiêm kích F-16C/D, F/A-18E/F và AV-8B, cường kích AC-130, oanh tạc cơ B-52H và UAV MQ-9.

Từ khi quân đội Mỹ rút toàn bộ lực lượng khỏi Afghanistan hồi tháng 5, Taliban triển khai chiến dịch tiến công chớp nhoáng và tiến vào thủ đô Kabul, tiếp quản quyền lực hôm 15/8 mà không gặp sự kháng cự nào từ lực lượng chính phủ.

Tổng thống Joe Biden đối mặt với ngày càng nhiều chỉ trích về cuộc rút quân hỗn loạn tại Afghanistan, nơi hàng nghìn người Mỹ và đồng minh vẫn mắc kẹt ở thủ đô Kabul trong nỗ lực vượt qua những chốt chặn của Taliban xung quanh sân bay.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents