Thượng viện Mỹ thông qua dự luật hạ tầng 1.200 tỷ USD

Thượng viện Mỹ thông qua kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng khổng lồ trị giá 1.200 tỷ USD, mang lại thắng lợi lớn cho Biden.

Dự luật cơ sở hạ tầng được thông qua hôm 10/8 tại Thượng viện Mỹ với 69 phiếu thuận và 30 phiếu chống, giành được sự ủng hộ từ một phần ba thượng nghị sĩ Cộng hòa. Tương lai của dự luật giờ đây phụ thuộc vào cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, nơi đảng Dân chủ chiếm đa số nhưng đã xuất hiện sự chia rẽ giữa phe cấp tiến và ôn hòa.© Được VnExpress cung cấp Bên ngoài tòa nhà quốc hội Mỹ hồi tháng 8/2020. Ảnh: Reuters .

Nếu được phê chuẩn, kế hoạch đầy tham vọng này sẽ cung cấp 550 tỷ USD chi tiêu liên bang mới cho cơ sở hạ tầng giao thông, phương tiện công cộng, Internet băng thông rộng, nguồn nước sạch, cùng các trạm sạc điện và những biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu khác. Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết hàng nghìn việc làm thu nhập cao, dành cho những người không có bằng đại học, cũng sẽ được tạo ra.

Bên ngoài tòa nhà quốc hội Mỹ hồi tháng 8/2020. Ảnh: Reuters 

“Kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng lịch sử này là điều mà tôi tin rằng người dân Mỹ mong muốn. Nó cho thấy chúng ta có thể hợp tác cùng nhau”, ông chủ Nhà Trắng phát biểu sau khi dự luật được Thượng viện thông qua, nói thêm rằng kế hoạch sẽ thay đổi Mỹ và giúp nước này vượt trội phần còn lại của thế giới.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer ghi nhận thành quả của Biden, khi thúc đẩy thành công sự đồng thuận lưỡng đảng đối với “gói cơ sở hạ tầng lớn đầu tiên trong hơn một thập kỷ”, chỉ sau 7 tháng lên nắm quyền. “Đó là một con đường dài và quanh co, nhưng chúng tôi đã kiên định”, Schumer cho hay.

Các nhóm doanh nghiệp Mỹ cũng hoan nghênh kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện, bởi cho rằng kế hoạch cơ sở hạ tầng sẽ mang đến những khoản đầu tư dài hạn và tạo ra việc làm. Chủ tịch kiêm CEO Phòng Thương mại Mỹ Suzanne Clark gọi đây là “khoản đầu tư lịch sử vào cơ sở hạ tầng đang sụp đổ của đất nước”.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents