Thưởng tiền để khuyến khích cai nghiện ma tuý

Thưởng tiền để khuyến khích cai nghiện ma tuý

Trước sự gia tăng ngoài kiểm soát của các ca tử vong do sử dụng ma túy quá liều, bang California dự định thưởng tiền cho người cai nghiện thành công.

Đây là bang đầu tiên của Mỹ áp dụng chương trình, dự kiến thực hiện trên 1.000 người nghiện với tổng ngân sách khoảng 300.000 USD, tức gần 300 USD/người. Nhà chức trách bang lạc quan, kế hoạch cấp tiến và độc nhất của họ sẽ thành công. Số tiền tiêu tốn được nhận định là rất nhỏ trong tổng 262 tỷ USD ngân sách hoạt động của California.

Theo đó, mỗi lần có kết quả âm tính định kỳ, người nghiện ma tuý sẽ có phần thưởng là tiền mặt nhỏ hoặc phiếu ưu đãi mua sắm. Nếu hoàn thành cả quá trình điều trị mà không có bất kỳ lần xét nghiệm dương tính nào, họ sẽ được thưởng khoả tiền lớn hơn.

Trước đó, Chính phủ liên bang đã thử nghiệm chương trình này trong nhiều năm và kết quả cho thấy đây là một trong những cách hiệu quả nhất cho việc cai nghiện.

Thống đốc California, Gavin Newsom yêu cầu chính phủ liên bang cho phép sử dụng tiền thuế để thực hiện chương trình cai nghiện kiểu mới. Ảnh: NBCnews
Thống đốc California Gavin Newsom đề nghị chính phủ liên bang cho phép sử dụng tiền thuế để thực hiện chương trình cai nghiện kiểu mới. Ảnh: NBCnews

Tyrone Clifford, 53 tuổi, từng nghiện ma túy đá, là một trong số những người đầu tiên cai nghiện thành công. Lần đầu xét nghiệm âm tính chất ma tuý, Clifford đã được 2 USD, sau đó tăng dần ở các lần tiếp theo, và cuối chương trình, ông đã được thưởng 330 USD.

Clifford dùng khoản này mua một laptop cũ để có thể đi học trở lại và bỏ ma tuý đã được 11 năm nay. Hiện ông là cố vấn tại San Francisco AIDS Foundation, giúp đỡ những người nghiện như mình trước đây.

“Thực ra tiền thưởng kiếm được tiền không quan trọng lắm. Việc chứng kiến tiền thưởng tăng lên với mỗi lần xét nghiệm âm tính không giúp tôi giàu lên, nhưng nó cho thấy, tôi đang tiến bộ”, Clifford nói.

Ngoài phần thưởng, việc cai nghiện còn bao gồm các buổi tư vấn nhóm và cá nhân giúp người nghiện cảm thấy được lắng nghe và có thái độ sống tích cực.

Việc lạm dụng ma tuý, tử vong do sử dụng chất kích thích quá liều ở California đã tăng gần 4 lần trong giai đoạn 2010-2019. 9 tháng đầu năm 2020, dù bang bị đóng cửa vì Covid-19, con số này thậm chí đã tăng 42% so với năm 2019.

TIN NƯỚC MỸ TIN PHÁP LUẬT TIN TỔNG HỢP