Thuốc viên hãng dược Mỹ ‘chống biến chủng nCoV hiệu quả’

Hãng dược Merck cho hay thuốc viên kháng virus molnupiravir của họ chứng tỏ hiệu quả trong chống các biến chủng nCoV, kể cả Delta.

Jay Grobler, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vaccine và bệnh truyền nhiễm của tập đoàn dược phẩm Mỹ Merck, hôm 29/9 cho hay viên uống molnupiravi không tấn công vào protein gai của nCov, vốn là mục tiêu của các loại vaccine hiện nay, nên vẫn sẽ phát huy hiệu quả ngay cả khi virus tiếp tục đột biến.

Thay vào đó, molnupiravi nhắm vào polymerase, loại enzyme cần thiết để virus nhân bản. Thuốc hoạt động bằng cách đưa lỗi vào mã di truyền của nCoV, nên thuốc có tác dụng trên các loại biến chủng nCoV, bao gồm chủng trội Delta.

Thuốc kháng Covid-19 molnupiravir do hai công ty Merck và Ridgeback Biotherapeutics phát triển công bố hôm 17/9. Ảnh: Reuters.
Thuốc kháng Covid-19 molnupiravir do hai công ty Merck và Ridgeback Biotherapeutics phát triển được công bố hôm 17/9. Ảnh: Reuters.

Dữ liệu thử nghiệm cho thấy thuốc hoạt động hiệu quả nhất khi sử dụng vào giai đoạn nhiễm virus ban đầu, thông báo của Merck cho hay.about:blank

Trong giai đoạn đầu tiên, công ty thử nghiệm thuốc trên mẫu dịch mũi của bệnh nhân Covid-19. Chủng Delta chưa phổ biến trong giai đoạn này, nhưng Merck sau đó đã tiến hành thử nghiệm lại molnupiravi trên mẫu xét nghiệm của bệnh nhân nhiễm chủng Delta.

Công ty Merck cho hay cuộc thử nghiệm quy mô nhỏ giai đoạn giữa hồi đầu năm cho thấy sau 5 ngày dùng molnupiravi, toàn bộ bệnh nhân sử dụng thuốc với liều lượng khác nhau đều âm tính, trong khi 24% bệnh nhân dùng giả dược vẫn dương tính.

Công ty đang tiến hành thử nghiệm Giai đoạn Ba loại thuốc kháng virus này cùng với Ridgeback Biotherapeutics, một công ty công nghệ sinh học đồng phát triển molnupiravi, trong nghiên cứu điều trị Covid-19 và phòng ngừa lây nhiễm. Merck dự kiến kết thúc thử nghiệm vào đầu tháng 11.

Nghiên cứu mới nhất của Merck được trình bày tại IDWeek, hội nghị thường niên của các tổ chức nghiên cứu bệnh truyền nhiễm, trong đó có Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents