Thuốc chống trầm cảm có thể giảm nguy cơ nhập viện do Covid-19

Các nhà nghiên cứu cho biết thuốc chống trầm cảm giá rẻ fluvoxamine có thể giảm nguy cơ nhập viện do Covid-19 xuống gần 1/3 ở người nguy cơ cao.

Một thử nghiệm trên khoảng 1.500 bệnh nhân ở Brazil cho thấy những người dùng fluvoxamine ít có khả năng diễn tiến nặng hoặc nhập viện.

Thuốc được bán dưới tên thương hiệu Luvox, là một chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) thường được sử dụng để điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và trầm cảm. Nhưng nó có thể ảnh hưởng đến tình trạng viêm nhiễm, theo kết quả nghiên cứu của tiến sĩ Angela Reiersen, phó giáo sư tâm thần học tại Đại học Washington ở St. Louis, Mỹ, được đăng trên tạp chí y khoa Lancet Global Health ngày 27/10.

Thuốc điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và trầm cảm fluvoxamine. Ảnh: Teva.
Thuốc điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và trầm cảm fluvoxamine. Ảnh: Teva.

“Fluvoxamine có thể làm giảm sản xuất phân tử gây viêm nhiễm gọi là cytokine, có thể được kích hoạt ở người nhiễm nCoV. Thuốc cũng có thể làm giảm tiểu cầu trong máu, có thể ảnh hưởng đến triệu chứng đông máu khi mắc Covid-19”, Reiersen cho hay.

Reierson và các cộng sự cho 741 tình nguyện viên mắc Covid-19 dùng 100 mg fluvoxamine hai lần/ngày trong 10 ngày, trong khi 756 tình nguyện viên dùng giả dược.

Trong số bệnh nhân sử dụng fluvoxamine, 79 người, tương đương khoảng 11%, cần nhập viện, so với gần 16% người sử dụng giả dược, tức giảm 5% nguy cơ tuyệt đối và giảm 32% nguy cơ tương đối.

Cần nghiên cứu thêm để xem liệu thuốc có thể được thêm vào các phương pháp điều trị cho bệnh nhân Covid-19, nhưng ưu điểm là rẻ. “Một liệu trình 10 ngày fluvoxamine có giá khoảng 4 USD ngay cả ở những nơi có nguồn lực tốt”, các nhà nghiên cứu viết.

Fluvoxamine không phải phương pháp chữa bệnh, nhưng nếu thuốc có thể giúp bệnh nhân không phải nhập viện, thì nó sẽ rất hữu ích.

“Do tính an toàn, dễ sử dụng, chi phí thấp và phổ biến rộng rãi của fluvoxamine, những phát hiện này có thể ảnh hưởng đến các hướng dẫn quốc gia và quốc tế về quản lý lâm sàng Covid-19”, các nhà nghiên cứu kết luận.

Tuy nhiên, họ cũng lưu ý đây chưa phải nghiên cứu toàn diện khi mới được thực hiện ở Brazil và tỷ lệ bệnh nhân nhập viện cao hơn so với các nghiên cứu lâm sàng khác.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents