Thạc sĩ bán chân gà nướng và 3 ý nghĩa của việc học

Vu Hồng Đào, 34 tuổi, là chủ một hàng bán chân gà nướng có tiếng ở chợ nông sản Urumqi, khu tự trị Tân Cương.

Mọi người gọi Vu là chủ hàng học có học vấn cao bởi người đàn ông này đã có bằng thạc sĩ tại Đại học Hoa Trung, một trong những trường đại học danh giá của Trung Quốc.

Vu đã hai lần khởi nghiệp nhưng thất bại. Tháng 10/2020, anh mở quầy hàng nhỏ bán chân gà nướng mưu sinh. “Trước đây tôi nghĩ, đi học gần 30 năm mà chẳng đạt được thành tựu gì, thật đáng xấu hổ. Nhưng giờ lại thấy, chỉ cần có việc làm và cố gắng làm tốt công việc đó thì chẳng có gì đáng suy nghĩ”, người đàn ông nói.

Câu chuyện của Vu gây ra cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc. Có người phê phán, nhưng nhiều người nói: “Công việc của anh ấy đáng trân trọng nhưng không nên khuyến khích”.

Vu Hồng Đào hiện tại cảm thấy hài lòng với cuộc sống của mình, anh dự định khởi nghiệp lại từ quầy chân gà tại chợ, sau hai lần thất bại. Ảnh: Thenews
Vu Hồng Đào đang phục vụ món chân gà nướng cho khách tại chợ Urumqi, tháng 8/2021. Ảnh: Thenews

Những người biết tới câu chuyện của Vu đặt câu hỏi: “Vậy mục đích cuối cùng của việc học cao là gì? Để trở thành người thành đạt, kiếm nhiều tiền hay cuối cùng lại trở thành người bán chân gà nướng?.

Tang Tử, nhà báo chuyên viết về hôn nhân gia đình của Trung Quốc, đã mượn câu chuyện này để chỉ ra ba lý do của việc học.

Học để con người trở nên tốt đẹp

Các bậc cha mẹ thường nói với con cái: “Hãy học hành chăm chỉ để có một tương lai tốt đẹp hơn”. Khi lớn lên, tôi nhận ra đây là một mệnh đề sai lầm bởi không có câu trả lời cố định cho từ “tương lai”. Một số người cho rằng nghề nghiệp ổn định, ví dụ làm công chức nhà nước là tốt, người khác lại nói tương lai là phải được làm việc ở nước ngoài. Tiêu chuẩn mỗi người mỗi khác, tại sao chúng ta lại phải hành động theo tiêu chuẩn của người khác?

Mười ba năm trước, Lưu Tú Cường nổi tiếng khắp Trung Quốc sau câu chuyện đưa người mẹ bị bệnh tâm thần đi học cùng mình. Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2012, nhiều công ty đã mời anh về làm việc, thậm chí đề nghị mức lương rất cao nhưng Lưu từ chối. Người đàn ông này đưa mẹ về quê và trở thành một giáo viên tại huyện nghèo Vọng Mô, thành phố Quý Châu. Mỗi lần lĩnh lương, ngoài tiền dành mua thuốc cho mẹ và sinh hoạt gia đình, còn lại Lưu nuôi học trò nghèo.

Đi làm 9 năm, Lưu vẫn ở trong khu tập thể cũ của trường, thu nhập tháng nào hết tháng đó, không có tích lũy, thậm chí chẳng mấy khi mua quần áo mới. Có người nói, như vậy thật đáng xấu hổ. Tuy nhiên, Lưu nói: “Mục đích đi học của tôi không phải thoát nghèo cho bản thân, mà là đưa quê tôi thoát nghèo”.

Với nỗ lực của Lưu Tú Cường, 1.900 học sinh Vọng Mô được tài trợ để tiếp tục học tập, 50 học sinh bỏ học quay trở lại lớp, tỷ lệ đỗ đại học của trường tăng từ 12% lên 63%. Năm 2018, Lưu được bình chọn là một trong những giáo viên ưu tú nhất Trung Quốc.

Nếu xét theo một tiêu chí của một người nào đó, Lưu có tương lai mờ mịt. Nhưng đổi lại, anh có tâm hồn nhân hậu, tư cách đạo đức cao cả và nhiều thế hệ học sinh được trưởng thành. Những thứ này còn đắt giá hơn tiền bạc, danh vọng hay tài sản.

Con người chỉ trở nên vĩ đại khi học tập không ngừng, Lưu luôn nói câu mở đầu như vậy trong tất cả các bài phát biểu.truyền cảm hứng cho những học sinh ở vùng sâu, vùng xa ở Trung Quốc. Ảnh: Sohu
Thầy giáo Lưu Tú Cường được bình chọn là giáo viên ưu tú nhất Trung Quốc, năm 2018. Ảnh: Sohu

Học có thể không phải đường tiến, nhưng nhất định không phải đường lùi.

Bạn đã bao giờ nghe tới “Lý thuyết túi nilon”? Hiện nay, nhiều người có thói quen tiết kiệm túi nilọn bằng cách giặt sạch sẽ để tái sử dụng. Việc đi học cũng giống như tiết kiệm một chiếc túi nilon, rồi một ngày nào đó nó sẽ có ích.

Cách đây không lâu, Bá Ngũ Kế, một cựu sinh viên xuất sắc của trường Đại học Nhân dân trở thành cái tên được nhắc tới nhiều trong các cuộc thảo luận trên mạng xã hội Trung Quốc.

Bá là thủ khoa đầu vào kỳ thi tuyển sinh năm 1994. Cô gái giành được nhiều học bổng trong và ngoài nước. Bạn bè cho rằng tương lai của cô rất tươi sáng, nhưng sau khi tốt nghiệp Bá lại có cuộc sống rất chật vật. Cô có tới 6 người con, sống trong một ngôi nhà dột nát, sống dựa vào tiền trợ cấp hộ nghèo. Bố mẹ cô cho biết, Bá mắc bệnh tâm lý rất khó chữa trị.

Câu chuyện của Bá khi được đăng tải lên mạng, nhiều cựu sinh viên của Đại học Nhân dân đã quyên góp tiền, xây tặng cô một ngôi nhà mới 170 m2. Bá cũng được tặng điện thoại di động, học cách sử dụng Internet và nhận vào làm văn thư tại văn phòng lưu trữ quận.

Câu chuyện của Bá cho thấy, bằng cấp, học vấn không phải là thứ đóng băng, nó vẫn có thể hữu ích. Giống như người bán chân gà Vu Hồng Đào ở Tân Cương, nếu không có bằng thạc sỹ, anh đã không được gọi là “chủ hàng học vấn cao” chứ đừng nói đến việc trở nên nổi tiếng và nhiều người biết tới như hiện tại.

Học có thể không phải là đường tiến, nhưng nhất định không phải đường lùi. Hãy tin rằng tất cả những gì bạn làm, từng giọt mồ hôi, từng khó khăn phải chịu đựng có thể một ngày nào đó sẽ mang đến điều bất ngờ.

Ngôi nhà mới của Bá Ngũ Kế được xây dựng nhờ hội cựu sinh viên đại học cũ cô theo học tại tỉnh Giang Tây. Cô cũng có một công việc mới, thay vì chỉ ở nhà sinh đẻ và chăm con như trước. Ảnh: Sohu
Gia đình Bá Ngũ Kế trong lễ khánh thành ngôi nhà do hội cựu sinh viên ĐH Nhân dân xây tặng năm 2020. Ảnh: Sohu

Phải trải qua những khó khăn của việc học mới vượt qua được khó khăn của cuộc sống.

Một người bạn của tôi ngay từ nhỏ đã luôn bị bố mẹ, ông bà nhắc nhở: “Nếu không chịu khó học, sau này con sẽ khổ cả đời”. Lúc đó, bạn tôi nói rằng trong tiềm thức, anh coi việc học như một lá bùa hộ mệnh. Đúng như kỳ vọng, anh đỗ một trường đại học danh tiếng tại Bắc Kinh. Tốt nghiệp, được nhận vào một công ty lớn.

Tuy nhiên, khi ra trường anh vẫn phải làm việc từ 8h sáng đến 5h chiều, giống như mọi người. Ngoài việc đối phó với những bất hòa ở nơi làm việc, anh còn phải đối mặt với những lục đục, khúc mắc trong gia đình. Người đàn ông này nhận ra, cuộc sống sẽ không ưu ái với anh chỉ bởi anh tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng.

Nhưng nếu có ai hỏi “học hành có giúp anh có cuộc sống tốt?”, bạn tôi thẳng thắn: “Phải trải qua gian khổ của việc học mới có thể trân trọng vị ngọt của cuộc sống”. Anh nói, với những khó khăn thường ngày từ công việc cho tới gia đình, anh có thể đối mặt một cách bình tĩnh và tự tin nhờ kiến thức đã học được. “Dù chỉ là nhân viên bình thường nhưng đây là cuộc sống do chính tôi lựa chọn. Khi một người được quyền lựa chọn cuộc sống của mình, có niềm tin và hạnh phúc, người đó sẽ cảm thấy cuộc sống tràn đầy ý nghĩa”.

Nhà văn nổi tiếng Tam Mao từng nói: “Mỗi người đều có ít nhất một ước mơ, đó là lý do để ta trở nên mạnh mẽ”. Trước đây cha mẹ luôn muốn con mình phải chăm chỉ học để sau này “trở thành đại bàng, vút bay lên trời”. Nhưng thực chất, học hành không bao giờ thực dụng như vậy, mục đích của nó là giúp ta có quyền lựa chọn cuộc đời mình và khiến con người trở nên tốt đẹp hơn.

Bởi vậy thời điểm bị hoang mang bởi suy nghĩ: “Tại sao chúng ta lại cần phải học nhiều như vậy?”, hãy hiểu rõ bản chất của học tập. Không có gì tốt hơn việc học, học gì cũng được, miễn bạn cảm thấy thích, mai sau sẽ có một con đường đi phù hợp cho bạn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents