Số trẻ em mắc và tử vong do Covid-19 ngày càng gia tăng

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 hiện không chỉ gây tử vong cho nhóm người cao tuổi, có bệnh lý nền mà nhiều quốc gia đang cảnh báo về sự gia tăng số ca tử vong ở người trẻ tuổi cũng như báo động tỷ lệ trẻ em mắc Covid-19.

Hàn Quốc ngày 1/8 ghi nhận thêm 1 ca tử vong do mắc Covid-19 ở độ tuổi 20. Đây là ca tử vong thứ 2 ở các bệnh nhân trẻ tuổi (ở độ tuổi 20) trong tuần này và là ca tử vong thứ 5 trong năm 2021. Bên cạnh đó, tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 nặng ở độ tuổi dưới 40 cũng tăng lên 22,7%, gần gấp đôi so với đầu tháng 7 vừa qua.

Nguy cơ số trẻ em mắc và tử vong do Covid-19 ngày càng gia tăng. Ảnh minh họa: News Medical
Nguy cơ số trẻ em mắc và tử vong do Covid-19 ngày càng gia tăng. Ảnh minh họa: News Medical

Dư luận Hàn Quốc hiện đang lo ngại rằng số ca tử vong ở những người trẻ tuổi chưa được tiêm chủng có thể tăng cao hơn trong những ngày tới, đặc biệt trong bối cảnh làn sóng lây thứ tư chủ yếu do biến thể Delta vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Nhiều người trẻ Hàn Quốc bày tỏ mong muốn được tiêm vaccine để bảo vệ sức khỏe trước đại dịch.

“Thế hệ trẻ là nhóm dân số phải đi lại nhiều, chúng tôi phải đi học và làm việc. Do đó chúng tôi cũng cần được vaccine bảo vệ”, một thanh niên Hàn Quốc cho biết.

Không chỉ ở Hàn Quốc, tỷ lệ thanh niên trẻ mắc Covid-19 cũng gia tăng tại nhiều nước châu Âu. Tỷ lệ tiêm chủng ở một số nước tăng nhưng hầu hết là ở nhóm người lớn tuổi và những người có bệnh lý nền. Ví dụ ở Tây Ban Nha có khoảng 89% người trên 40 tuổi đã tiêm ít nhất một mũi trong khi tỷ lệ này ở những người 20-29 tuổi chỉ ở mức 14%.

Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Carolina Darias cảnh báo: “Chúng tôi nhận thấy có sự gia tăng đặc biệt số ca mắc Covid-19 ở nhóm tuổi từ 12-29. Các hoạt động mở cửa trở lại khiến giới trẻ đi lại nhiều và họ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn”.

Hiện một số nước cũng ghi nhận tình trạng số trẻ em mắc Covid-19 gia tăng và có nhiều ca tử vong. Hơn 4 triệu trẻ em ở Mỹ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Trong khi tại Indonesia, tính đến ngày 28/7, tổng số ca tử vong tại Indonesia là hơn 86.000 ca, trong đó trẻ em dưới 18 tuổi là hơn 800 ca, chiếm tỷ lệ khoảng 1%.

Nhiều quốc gia bắt đầu đề xuất tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em. Đan Mạch, Pháp và Litva bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ em để có thể sớm đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng. Campuchia ngày 1/8 cũng triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi tại một số khu vực.

Israel cũng chính thức cho phép tiêm vaccine cho trẻ em tuổi từ 5-11, đặc biệt đối với nhóm trẻ em có các bệnh lý nền.

Giáo sư Ran Balicer – Chủ tịch nhóm tư vấn quốc gia về Covid-19 nhận định, Israel sẽ không có miễn dịch cộng đồng nếu trẻ em không được tiêm chủng: “Ở Issrael, một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cao nhất trên thế giới, hơn 1/3 dân số chủ yếu là trẻ em và thanh thiếu niên, chưa được tiêm phòng. Ở mức độ này, không quốc gia nào có thể đạt được miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên có một biện pháp khác, đó là áp dụng các biện pháp phòng dịch, vẫn có thể ngăn chặn dịch bệnh ngay cả khi trẻ em và thanh thiếu niên chưa được tiêm phòng”.

Thực tế hầu hết trẻ em mắc Covid-19 chỉ ở thể nhẹ. Tuy nhiên một số trẻ vẫn có thể bị diễn biến nặng, đặc biệt với những trẻ có các bệnh nền hoặc trẻ nhỏ, do sức đề kháng yếu, hệ thống miễn dịch ở trẻ cũng chưa phát triển đầy đủ.

Chính phủ Anh cho biết, nước này không tiêm chủng cho hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên, cho đến khi có thêm dữ liệu an toàn về vaccine. Tuy nhiên trẻ dưới 12 tuổi có các bệnh lý nền vẫn có thể tiêm chủng.

Trong bối cảnh thiếu vaccine trên toàn thế giới, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế cho rằng nên ưu tiên cho những nhóm có nguy cơ cao hơn. Với biến thể Delta đang ngày càng nguy hiểm, khi trẻ chưa được tiêm vaccine, cha mẹ cũng cần nâng cao cảnh giác tăng tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho trẻ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents